Chế độ ăn trước trận đấu đúng cách tốt cho sức khoẻ cầu thủ

Chế độ ăn trước trận đấu

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực sức khoẻ rất tốt. Vì môn thể thao này yêu cầu phải đảm bảo duy trì sức khỏe trong suốt 90 phút thi đấu không thể xảy ra vấn đề thể chất. Chính vì vậy, việc ăn gì trước khi đá bóng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp cung cấp năng lượng thiết yếu cho các cầu thủ để phục vụ cho việc ra sân trong trạng thái cơ thể tốt nhất. Mặc dù chế độ ăn hàng ngày của cầu thủ cần đi theo đúng nguyên tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe. Nhưng chế độ ăn trước trận đấu hay tập luyện diễn ra thì sao, hãy cùng tìm hiểu!

Tầm quan trọng của việc ăn trước trận đấu

Việc nạp dinh dưỡng thiếu khoa học trước khi thi đấu bóng đá. Có thể là nguyên nhân khiến bạn không có được phong độ tốt nhất. Nhiều người thường bỏ qua bữa ăn trước trận đấu và lao thẳng vào trận. Dưới góc độ y tế thể thao, đây là điều không nên. Việc ăn trước trận đấu hướng tới việc chuẩn bị cho cơ thể của bạn có một nguồn dự trữ năng lượng đủ lớn. Để sử dụng trong suốt trận đấu.

Tinh bột là nguồn năng lượng chính được sử dụng nạp nhiên liệu khi đá bóng. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm carbohydrate. Chúng được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen.

Trận đấu bóng đá kéo dài từ 60 – 90 phút có thể làm cạn kiệt kho dự trữ glycogen của chúng ta. Đến mức hơn 50% sợi cơ của chúng ta hoàn toàn trống rỗng glycogen ở cuối của một trận đấu.

Sự cạn kiệt năng lượng là một trong những lý do chính khiến người chơi suy giảm khả năng chạy và theo bóng vào cuối trận đấu.

Cầu thủ cần dự trữ năng lượng đủ lớn

Vì lý do này, việc ăn trước trận đấu là rất quan trọng.

Những thực phẩm cần tránh ăn trước trận đấu

Mỗi người thường có sở thích khác nhau về thực phẩm. Chính vì vậy một số người có thể ăn những thực phẩm không nên ăn khi đá bóng. Theo các chuyên gia, trước khi đá bóng, người tập gym nên tránh những thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm chứa chất béo

 • Các thực phẩm chứa chất béo và chất xơ thường khá khó tiêu nếu ăn trước khi vào trận, bạn sẽ bị nặng bụng và không thể thi đấu tốt.
 • Chính vì vậy, bạn nên tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán như bánh rán, khoai tây chiên, quả bơ, quả dừa…

Thực phẩm chứa chất xơ

 • Tương tự như chất béo, chất xơ cũng tiêu hóa khá chậm và có thể khiến bạn bị nặng bụng khi thi đấu.
 • Bạn nên tránh những loại thực phẩm như: Các loại rau, salad, củ sắn dây…

Thực phẩm nên ăn trước trận đấu

Không chỉ với riêng bộ môn bóng đá mà với mọi hình thức luyện tập thể thao. Cả những buổi tập thể dục tại nhà. Việc bổ sung đầy đủ năng lượng trước khi tập luyện luôn là điều vô cùng quan trọng. Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn những thực phẩm ăn trước khi đá bóng là bạn hãy ưu tiên cho những thực phẩm có ít khối lượng, thời gian tiêu hóa nhanh. Nhưng phải sản sinh ra nhiều năng lượng nhất. Vì vậy, cầu thủ nên ăn những thực phẩm sau đây:

Thực phẩm nên ăn trước trận đấu

Thực phẩm chứa tinh bột

 • Trước khi thi đấu, bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Với lượng từ 2-3 g mỗi kg khối lượng cơ thể từ các loại thực phẩm và đồ uống dễ tiêu hóa.
 • Thực phẩm tinh bột lý tưởng mà bạn nên lựa chọn là mì ống, cơm, bánh mì, ngũ cốc, nước ép trái cây, thanh năng lượng, nước tăng lực, nước điện giải.

Thực phẩm chứa protein

 • Ngoài ra, bạn cũng nên tiêu thụ một lượng protein vừa phải khoảng 20-30 g để chuẩn bị cơ bắp phục hồi sau trận đấu.
 • Nguồn protein mà bạn cần nên đến từ các loại thịt trắng để dễ tiêu hóa như thịt gà, cá và sữa chua hoặc whey protein tổng hợp.

Lưu ý: Thời điểm để bạn ăn tinh bột và protein nên cách trận đấu ít nhất 3 tiếng. Trước trận đấu 30 phút, bạn chỉ nên tiêu thụ whey protein hoặc đồ uống điện giải.

Gợi ý bữa ăn trước trận bóng

Trước khi thi đấu 4 tiếng: Ăn một bữa chính với

 • Tinh bột: 2 bát cơm trắng
 • Protein: 1 cái ức gà khoảng 1 lạng hấp hoặc kho
 • Rau: Dưa chuột tươi.

Trước khi thi đấu 1 tiếng: Ăn thêm một bữa phụ với

 • 1 hộp sữa chua
 • 1 quả chuối hoặc 1 cốc sinh tố chuối sữa
 • 1 nửa muống whey protein

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *