Đá bóng vào buổi sáng nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Ăn gì trước khi đá bóng buổi sáng

Trong khi thi đấu đá bóng, cơ thể cầu thủ cần thiêu thụ một lượng lớn carbohydrate, lượng chất đạm vừa phải và một số chất béo tốt. Nếu chế độ ăn uống của một cầu thủ bóng đá không đều và đầy đủ, thì họ sẽ không có đủ năng lượng để thi đấu hết mình trên sân cỏ. Có lẽ bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bóng đá, đặc biệt là bữa sáng? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ tổng hợp quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng thể thao về việc nên ăn gì vào buổi sáng. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết thêm chi tiết về chăm sóc sức khỏe khi đá bóng nhé.

Tại sao bữa sáng lại quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá?

Tại sao bữa sáng lại quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất đối với một cầu thủ bóng đá. Nên được ăn trong vòng 2 giờ sau khi thức dậy. Sau một đêm nghỉ ngơi, cơ thể sẽ ở trạng thái ngái ngủ và đói. Chính vì vậy, nếu bạn chơi đá bóng vào buổi sáng thì chắc chắn bạn sẽ không có đủ năng lượng để thực hiện đúng các động tác. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất, giảm thể lực khi thi đấu.

Nếu buổi tập bóng đá của bạn là vào buổi sáng thì hãy ăn từ 1-3 giờ trước buổi tập đó. Một bữa sáng lành mạnh cho một cầu thủ bóng đá có thể bao gồm 1/2 cốc ngũ cốc nguyên hạt; 3/4 cốc quả việt quất, 1/2 cốc sữa ít béo. Cùng với một lát bánh mì nướng phô mai ít béo (khoảng 555 calo).

Khi đá bóng vào buổi sáng nên ăn uống như thế nào?

Chế độ ăn uống rất quan trọng với các cầu thủ bóng đá. Vậy trước khi đá bóng buổi sáng những cầu thủ bóng đá thường ăn gì để đạt hiệu quả cao trên sân? Các nhà nghiên cứu sức khỏe bóng đá chỉ ra; bữa ăn trước khi đá bóng nên sớm trước 3 tiếng của mỗi trận đấu. Thực phẩm cung cấp nên có các loại giàu carbohydrate. Ngoài ra, protetin và chất béo nên cung cấp ít. Vì các chất dinh dưỡng này mất nhiều thời gian để chuyển thành năng lượng. Đây là yếu tố quan trọng của các cầu thủ thi đấu đá bóng.

Trước khi đá bóng buổi sáng nên cung cấp Carbohydrates

Trước khi đá bóng buổi sáng nên cung cấp Carbohydrates 

Trước khi đá bóng buổi sáng bạn nên ăn những thực phẩm như mì ống, khoai tay, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều carbohydrates. Giúp chuyển thành năng lượng rất nhanh và tăng thể lực cho cầu thủ khi thi đấu. Ngoài ra bạn có thể ăn các loại trái cây cam, quýt…

Quá trình chuyển đổi thành năng lượng được diễn ra từ trong cơ thể. Nó phá vỡ carbohydratte thành glucose rồi lưu trữ dưới dạng glycogen trong mô cơ. Khi thi đấu các cầu thủ dùng nhiều sức, cơ thể sẽ chuyển đổi glycogen thành glucose. Chất này được sử dụng như năng lượng. Vậy nên trước khi đá bóng buổi sáng các cầu thủ nên ăn những đồ ăn có chứa 70% carbohydrate. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ giữa 2 hiệp các cầu thủ cũng cần bổ sung carbohyrate như nước hay trái cây.

Cung cấp protetin và chất béo

Ăn gì trước khi đá bóng buổi sáng không thể thiếu Protetin và chất béo được. Protein tuy mất nhiều thời gian chuyển đổi năng lượng nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ bắp. Trước khi đá bóng buổi sáng các cầu thủ nên ăn những dưỡng chất có chứa protein. Cụ thể như các loại thịt nạc, thịt gà, gà tây hay các loại hạt điều, hạnh nhân. Ngoài ra, thức ăn buổi sáng của cầu thủ cũng cần tránh các loại thực phẩm gây ra khí. Cụ thể như đậu nấu chín, bắp cải…

Uống đủ nước

Uống đủ nước

Uống ít nhất 2-3 cốc nước trong bữa sáng khoảng 3 giờ trước trận đấu. Tiếp tục uống nhiều hơn khi thời gian trận đấu bắt đầu. Nên uống nước gì khi đá bóng? Đó chính là sữa, sinh tố, đồ uống thể thao, nước ép trái cây hoặc rau quả nguyên chất hoặc pha loãng 100%. Thực phẩm này sẽ góp phần vào lượng chất lỏng buổi sáng của bạn. Tránh các loại đồ uống có đường, có ga và các sản phẩm chứa nhiều caffein, nước tăng lực.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các cầu thủ có một chế độ ăn khoa học trước khi đá bóng buổi sáng để đạt thành tích cao trong thi đấu. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *