Đau ngón chân cái khi đi giày đá bóng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách khắc phục đi giày đá bóng bị đau ngón chân cái

Giày đá bóng là phụ kiện không thể thiếu đối với mỗi tuyển thủ. Tuy nhiên, một trong những dạng chấn thương thường gặp trong bóng đá đối với giày đá bóng là hay bị đau ngón chân cái. Đặc biệt, chấn thương này thường gặp với các cầu thủ mới tập chơi đá bóng. Trong cả bàn chân ngón chân cái luôn chịu nhiều tổn thương nhất. Có nhiều lý do dẫn đến chấn thương này và cũng có khá nhiều biện pháp để khắc phục chấn thương ấy. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về loại chấn thương đau ngón chân cái khi đi giày đá bóng cũng như đưa ra hướng dẫn chi tiết để tránh chán thương này.

Đi giày đá bóng bị đau ngón chân cái nguyên nhân do đâu?

Đôi giày đá bóng bị chật mũi

Đi giày đá bóng bị đau ngón chân cái nguyên nhân do đâu?

Đây là nguyên nhân chính của việc mang giày đá bóng bị đau ngón chân cái. Mang giày đá bóng bị chật mũi khiến ngón chân của bạn chạm kịch vào mũi giày, cộm lên hoặc ngón chân bị cong lại, ép vào nhau quá độ. Khi sử dụng giày bóng đá để chạy trên sân thì bàn chân sẽ có xu hướng dồn lên phía trước. Nếu xảy ra với cường độ cao thì rất dễ gây tổn thương cho ngón chân của bạn ( đặc biệt là chân cái  – ngón chân dài nhất). Đây là tình trạng gặp phải khi bạn mang một đôi giày có size quá bé so với kích thước của bạn. Việc sửa dụng giày đá bóng chật mũi sẽ gây tổn thương ngón chân của bạn khi bị ma sát trong giày.

Đôi giày không có kiểu dáng phù hợp với bàn chân

Mỗi người có một đặc điểm bàn chân khác nhau, tùy theo đó mà sẽ có cách chọn giày với phần mũi phù hợp, đảm bảo để các ngón chân không bị dồn ép gây đau đớn. Ví dụ nếu bạn có bàn chân kiểu Tapered với các ngón xuôi dần đều, có thể chọn giày với phần mũi tròn, hạn chế đi giày mũi vuông.

Bàn chân với các ngón giữa dài nhất thích hợp để đi giày mũi nhọn. Bàn chân với độ dài các ngón tương đương nhau nên chọn giày mũi vuông. Hiểu rõ được bàn chân của mình để chọn giày đá bóng, bạn sẽ không lo đi vào bị kích hay đau đớn nữa.

Do chọn lựa kích cỡ giày không chuẩn

Dù cùng là size 35 nhưng mỗi hãng lại có sự xê dịch nhỏ trong độ dài của giày. Vì thế có khi bạn đi 35 vừa khít nhưng cũng có lúc rộng thênh ngang size 36. Một số hãng lại không có size chuẩn mà chỉ có size nửa như 35,5 hay 37,5. Vì vậy bạn nên đo chính xác kích cỡ của đôi chân để có thể chọn size giày phù hợp. Nên thử kỹ càng trước khi rút ví để biết đôi giày có gây đau đớn hay không.

Hướng dẫn cách khắc phục khi ngón chân cái bị đau

Nên cởi giày để kiểm tra khi ngón chân cái không thoải mái

Nên cởi giày để kiểm tra khi ngón chân cái không thoải mái

Nếu bạn sử dụng giày đá bóng mới trên sân thì hãy nên chơi bóng nhẹ nhàng với cường độ thấp. Nếu cảm thấy ngón chân không thoải mái hoặc đau hãy cởi giày ra để kiểm tra ngón chân. Nếu ngón chân bị sưng tấy thì hãy dừng ngay việc sử dụng đôi giày đó. Đây là công việc đầu tiên để bảo vệ ngón chân cái khi chơi bóng đá.

Ngưng sử dụng đôi giày quá chật

Một đôi giày quá chật, không có “lỗ thở” cho ngón chân cái trước sau gì cũng gây chấn thương. Do đó hãy ngưng sử dụng loại giày này. Thay vào đó cần mua đôi giày rộng hơn.

Mua sản phẩm bảo vệ ngón chân cái

Là một cầu thủ bóng đá, bạn có thể chọn sử dụng miếng dán bảo vệ ngón chân ngón. Sản phẩm này đơn thuần chỉ là phần xỏ vào ngón chân cái, giúp ngón chân không tiếp xúc trực tiếp với mặt trong giày. Việc giảm ma sát sẽ góp phần bảo vệ ngón chân cái, nơi vốn tiếp xúc với giày và lực tác động rất nhiều.

Thay đổi thói quen để bảo vệ ngón chân cái

Việc nhiều cầu thủ chỉ thực hiện duy nhất một kỹ thuật ở mũi bàn chân sẽ dẫn đến các chấn thương. Lúc này cầu thủ cần thực hiện đa dạng hơn các kỹ thuật chơi bóng. Một mặt, điều này giúp giảm áp lực lên ngón chân. Mặt khác, về lâu dài sẽ giúp tạo nên các tố chất chơi bóng của chính bạn.

Nên tháo lót giày đá bóng

Nên tháo lót giày

Có một cách tương đối hiệu quả khi bạn mang giày đá banh bị cộm hoặc chật mũi nhẹ là tháo lót giày ra. Việc tháo lót giày sẽ giúp giày rộng ra một ít. Ngón chân cái sẽ ít bị cộm lên phần da giày ở mũi ngón chân. Như thế sẽ không gặp tình huống bị đau ngón chân cái nữa.

Chọn đôi giày dư 0,5 đến 1cm ở mũi

Anh em chơi bóng nên chọn giày đá bóng thoải mái một tí. Nên mang dư mũi ra khoảng 0,5 đến 1 cm thì mũi ngón chân cái của anh em sẽ thoải mái hơn

Tăng kích cỡ giày đá bóng

Đừng nên cố gắng với một đôi giày đá bóng bị chật mũi. Bởi vì giày đá bóng thường sẽ không thể bai giãn chiều dài giày ra. Hãy tăng size giày đá bóng lên nửa size hoặc 1 size tùy thuộc vào mức độ chật mũi đôi giày đá bóng của bạn.

Không nên lựa chọn đôi giày chật mũi

Khi chọn giày đá bóng thì hãy tuyệt đối tránh giày đá bóng bị chật mũi. Hãy sờ vào phần mũi giày ở các góc cạnh để kiểm tra xem các ngón chân dài nhất của bạn có bị chạm mũi đến mức cộm cứng lên không. Đừng chày cối chọn đôi giày đá bóng bị chật mũi. Vì sẽ không có cách nào để khắc phục ngoài việc bỏ đôi giày đó đi và mua đôi giày mới.

Cách xử lý khi đau ngón chân cái

Hưỡng dẫn cách xử lý khi đau ngón chân cái

Chườm đá lạnh: Trị liệu bằng đá là một cách tốt để giảm đau và sưng tấy ở ngón chân cái gây ra khi đi giày đá bóng. Nhiệt độ lạnh giúp giảm sưng và đau bằng cách tạm thời làm tê dây thần kinh. Đây là liệu pháp cấp cứu giảm đau nhanh chóng.

Ngâm nước nóng: Ngâm chân với nước nóng và muối ăn hoặc muối Epsom là một biện pháp khắc phục đơn giản nhưng hiệu quả để đối phó với cơn đau ở ngón chân cái. Trong khi nhiệt độ cao giúp giảm đau bằng cách tăng lưu lượng máu đến nơi bị thương, muối sẽ khử trùng và chăm sóc cho bất kỳ loại nhiễm trùng nào.

Nghỉ ngơi và nâng chân lên cao: Khi bị đau ngón chân, nghỉ ngơi và nâng bàn chân của bạn có thể giúp giảm rất nhiều đau đớn và sưng tấy. Nghỉ ngơi là đặc biệt hữu ích nếu bạn có một ngón chân đau do chấn thương hoặc vận động quá mức. Ngoài ra, bạn phải tránh tất cả các bài tập thể dục nặng và thậm chí không chạy bộ hoặc đi bộ cho đến khi chân hết đau.

Massage cũng giúp làm giảm đau và khó chịu ở ngón chân cái. Xoa bóp ngón chân bị đau nhức nhẹ nhàng có thể tạo ra điều kỳ diệu. Massage giúp giảm đau bằng cách cải thiện tuần hoàn và giảm viêm. Ngoài việc giảm đau, nó còn giúp giảm được độ cứng. Cải thiện phạm vi chuyển động của ngón chân bị thương.

Một số lưu ý khác khi bị đau ngón cần cái

  • Có thể dùng thuốc giảm đau nếu cơn đau kéo dài.
  • Sau khi bị đau cần đi giày đế cứng. Việc này nhằm tránh ngón chân chịu thêm lực không cần thiết.
  • Thông thường ngón chân cái bị đau cần 2 đến 3 tuần để để hết.
  • Nếu sau 3 tuần vẫn bị sưng, đau thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Tình trạng đi giày đá bóng bị đau ngón chân cái rất phổ biến trong giới cầu thủ. Nhưng bạn đừng vội lo lắng, vẫn còn khá nhiều cách để loại bỏ tình trạng đau đớn này. Chi tiết hơn bạn cần 4 điều: (1) Mang đôi giày vừa vặn; (2) Thận trọng khi sút và tranh chấp bóng; (3) Đối xử tốt hơn với ngón chân cái vì nó vốn “đứng mũi chịu sào”; (4) Hãy dùng sản phẩm bảo vệ gồm tất và miếng dán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *