Hướng dẫn kỹ thuật tì đè che chắn bóng

Hướng dẫn kỹ thuật tì đè che chắn bóng

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao có tính chất đối kháng. Dó đó yêu cầu người chơi phải có nhiều thể lực và kỹ thuật để có thể xử lý những tình huống trên sân. Việc tì đè để bảo vệ bóng là một trong những kỹ năng bóng đá rất quan trọng trong quá trình thi đấu. Mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải thành thạo để kiểm soát bóng. Tuy nhiên, đây lại không phải kỹ năng dễ thực hiện. Do đó, hôm nay taigamesmoi.com sẽ hướng dẫn cho các bạn. Cách tì đè hiệu quả trong bóng đá và đúng luật.

Tì đè là gì? Kỹ thuật tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là một kỹ năng cơ bản trong bóng đá. Giúp cầu thủ kiểm soát giữ bóng tốt hơn. Vì trong thi đấu bóng đá. Việc tì đè tranh chấp bóng đá giữa các cầu thủ thường xuyên xảy ra. Khi cầu thủ biết cách tì đè đúng luật, đúng kỹ thuật sẽ tránh được mất bóng và chấn thương cho bản thân.

Tì đè là gì? Kỹ thuật tì đè trong bóng đá là gì?Kỹ thuật tì đè trong bóng đá là việc các cầu thủ sử dụng các kỹ năng bóng đá. Thông qua các động tác của vai, ngực, chân để tì đè đối phương. Nhằm mục đích không cho đối phương lấy được bóng. Cầu thủ đá bóng nào cũng cần biết cách tì đè, đặc biệt là cầu thủ hậu vệ phải biết cách tì đè đúng luật và hiệu quả.

Một điều bạn cũng cần lưu ý trong cách này đó chính là biết vận dụng nó một cách chính xác. Hạn chế việc chơi lách luật và những lối chơi xấu có thể bị trọng tài thổi phạt.

Các kỹ thuật tì đè trong bóng đá hiệu quả

Có rất nhiều cách tì đè khác nhau. Tuy nhiên, một vài cách thông minh giúp cầu thủ có thể chiếm ưu thế với đối phương nhanh chóng.

Tì đè bằng vai và ngực

Để tì đè người đối phương đúng luật thì cầu thủ nền dùng ngực và vai để đẩy đối thủ trong việc tranh chấp và giúp chúng ta cướp được bóng dễ dàng.

Đứng trong trạng thái 1 chân trùng đầu gối, 1 chân còn lại đứng rộng hơn vai. Sau đó, giữ vững trọng tâm cơ thể và đẩy đối phương đi xa để tranh lấy trái bóng. Tuy vậy, cũng có khá nhiều chuyên gia cho rằng, bạn không nên đứng thẳng cả hai chân vì lúc đó, lực của cơ thể sẽ yếu hơn đối với trạng thái được coi là tốt nhất ở trên.

Tì đè sử dụng chân

Cách tì đè trong bóng đá tiếp theo mà chúng ta cần học là sử dụng các ngón chân hay mu trên bàn chân để giữ thăng bằng khi bị đối phương áp sát. Đây là cách tì đè trong bóng đá Futsal và sân 7, sân 5 người.

Tì đè bằng thân người

Kỹ thuật tì đè bằng thân người được rất nhiều cầu thủ sử dụng trong thi đấu, đây là kỹ năng tì đè đem lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn kỹ năng tì đè bằng thân người qua các bước sau:

  • Bước 1: Bạn không được quay lưng lại với hậu vệ đối phương
  • Bước 2: Đứng chéo một bên khi che chắn bóng, sử dụng cánh tay để tạo lực và tì đè với cầu thủ đối phương

Chú ý: Không được quay lưng, vì quay lưng sẽ dẫn đến chấn thương.

Tì đè phán đoán tình huống

Phán đoán tình huống trong bóng đá là một kỹ năng khó. Đòi hỏi cầu thủ phải tự tin vào những quyết định của mình.

Tì đè phán đoán tình huốngHướng dẫn cách tì đè bằng phán đoán tình huống trong bóng đá qua các bước sau:

  • Bước 1: Khi đang bị theo bám của cầu thủ đối phương. Nạn dùng vai sau và cánh tay để nhận biệt cầu thủ đối phương đang ở đâu.
  • Bước 2: Khi biết được đối phương ở đâu. Bạn chỉnh thân người giữ cho vai liên tục chạm vào đối phương để cầu thủ đối phương không có cơ hội chạm bóng.

Để thực hiện kỹ năng tì đè bằng phán đoán tình huống thì cầu thủ cần phải có kinh nghiệm trong thi đấu bóng đá.

Tì đè áp sát đối thủ nhanh

Một trong những cách tì đè được nhiều cầu thủ áp dụng là cách áp sát đối thủ nhanh.

Hướng dẫn tì đè bằng cách áp sát đối thủ nhanh như sau:

  • Bước 1: Khi cầu thủ đối phương có bóng, bạn cần áp sát thật nhanh. Không cho đối thủ có cơ hội chuyền hay xử lý bóng
  • Bước 2: Sáp sát vai và chân, người vào đối phương để cầu thủ đối phương không xử lý kịp và mất bóng.

Tì đè tạo khoảng cách

Cách tì đè người trong bóng đá đầu tiền mà chúng ta cần học, đó là các tì đè tạo khoảng cách bằng cách cầu thủ phải chạm bóng trước cầu thủ đối phương.

Hướng dẫn kỹ thuật tì đè tạo khoảng cách qua các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng cơ thể để tạo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ đối phương càng xa càng tốt. Chân dạng rộng, gối hơi trùng, trọng tâm hạ thấp, những động tác này làm cho cầu thủ đối phương không thể đẩy bạn ra khỏi bóng.
  • Bước 2: Đưa bóng sang một bên chân để tránh xa đối phương và tạo thêm khoảng cách.
  • Bước 3: Sử dụng 2 tay để giữ khoảng cách đối phương bằng cách xoay lòng bàn tay ra ngoài để tạo lực đẩy đối phương ra xa hơn.

Các bạn hãy thực hành thường xuyên các bước tì đè tạo khoảng cách để thi đấu tốt hơn nhé.

Luật tì đè trong bóng đá

Cách tì đè trong bóng đá đúng luật và không vi phạm luật tì đè trong bóng đá. Thì cầu thủ chỉ được sử dụng phần vai, ngực và chân để tì đè cầu thủ đối phương. Nếu sử dụng tay để tì đè sẽ gây ra các tình huống phạm lỗi và bị trọng tài thổi phạt.Cầu thủ chỉ được sử dụng phần vai, ngực và chân để tì đè cầu thủ đối phươngLời khuyên được đưa ra là. Khi tì đè đối phương, chúng ta cần giữ được sự bình tĩnh, sự tỉnh táo, sự nhạy bén. Để loại đối thủ hoặc xử lý tình huống không bị mất bóng một cách khéo léo và không phạm luật.

Bài tập tì đè trong bóng đá

Một trong những bài tập tì đè trong bóng đá được nhiều cầu thủ hay tập luyện. Đó là bài tập dựa lưng vào một cây cột thẳng, dùng chân khống chế bóng. Đây là bài tập tì đè đơn giản nhằm giúp cầu thủ làm quen dần khi có áp lực từ phía sau.

Một số bài tập tì đè nâng cao như 2 người cùng tập luyện, một người cầm bóng và một người tì đè từ phía sau. Tập luyện với nhiều tư thế, các kiểu tì đè khác nhau.

Ngoài ra, các bạn có thể xem các video kỹ thuật tì đè trong bóng đá. Để nâng cao khả năng thi đấu bóng đá của bản thân.

Taigamesmoi.com  hy vọng với bài viết kỹ thuật tì đè trong bóng đá sẽ giúp các bạn chơi bóng đá nâng cao được kỹ năng kiểm soát bóng trong khi chơi bóng đá. Để thành thạo những cách tì đè trong bóng đá trên, các bạn hãy chăm chỉ tập luyện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *