Kỹ năng phòng ngự trong tình huống 1 đấu 1

Kỹ năng phòng ngự trong tình huống 1 đấu 1

Trong bóng đá thì kỹ năng phòng ngự là một vô cùng quan trọng quan trọng trong. Vì bảo vệ mảnh lưới và ngăn chặn đối phương ghi bàn là điều tiên quyết trước khi nghĩ tới chiến thắng. Các tình huống phòng ngự trong bóng đá phổ biến là phòng ngự 1 đối 1. Nếu bạn đang chơi ở vị trí hậu vệ hay đơn giản muốn biết thêm về kỹ năng này. Để có thể cải thiện hiệu quả phòng ngự của mình một cách đơn giản. Vậy thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của taigamesmoi.com. Về kỹ năng phòng ngự trong tình huống 1 vs 1 nhé!

Nhận định và phán đoán ở những tình huống phòng ngự quyết định

Trong một trận bóng đá, cầu thủ sẽ có rất nhiều phương án phòng ngự. Kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng một số lựa chọn mà cầu thủ thực hiện có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể lên trận đấu, trong khi một số khác lại không mang nhiều ý nghĩa quyết định.

Nhận định, phán đoán ở những tình huống phòng ngự quyết địnhPhần lớn lựa chọn chúng ta thực hiện trong một trận đấu. Có lẽ không đóng vai trò chính đối với kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, về lâu dài, nhiều lựa chọn mà chúng ta thực hiện sẽ có tác động lớn đến hiệu suất của toàn đội cũng như hiệu quả thi đấu của cá nhân chúng ta.

Vì chúng ta không bao giờ có thể dự đoán tình huống nào là bản lề của trận đấu, do đó chúng ta phải chuẩn bị cho tất cả mọi tình huống có thể xảy ra trong trận và có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn nhất ngay lập tức.

Dưới sức nóng của trận đấu, bạn cần phải có khả năng tự đánh giá: “Mình có thể làm gì để tạo lợi thế cho bản thân trước đối thủ và phòng ngự hiệu quả nhất trong trường hợp này”.

Khi đặt bản thân vào vị trí để trả lời vấn đề này. Bạn cần phải nắm vững một số chỉ dẫn cơ bản. Những chỉ dẫn này làm tăng nhận thức và giúp bạn có những lựa chọn tối ưu hơn. Nâng cao hiệu suất thi đấu của bạn cả trong ngắn và dài hạn.

Kĩ thuật phòng ngự 1 đối 1

Bước 1: Hạ thấp trọng tâm

Khi bắt đầu gặp tình huống đối mặt với đối thủ thì chúng ta phải hạ thấp trọng tâm. Chú ý đứng 1 chân trước 1 chân sau để tránh bị đối thủ xâu kim. Với tư thế phòng ngự này thì đối thủ sẽ chỉ có thể đi bóng sang bên trái hoặc bên phải chúng ta.

Bước 2: Quay thân người

Khi đối mặt với đối thủ thì chúng ta sẽ quay thân người sang phía chân thuận của đối thủ. Ví dụ đối thủ thuận chân trái thì chúng ta sẽ quay người sang trái và một chân trước 1 chân sau như bước 1. Khi đã vào tư thế chúng ta sẽ tập trung quan sát bóng và có những bước lùi nhỏ linh hoạt. Khi đối phương dốc bóng thì chúng ta sẽ chuyển thân, đổi hướng để ngăn chặn các tình huống qua người của đối phương.

Bước 3: Lấy bóng

Thời điểm đối phương quyết định thực hiện qua người sẽ là lúc quan trọng nhất để bạn ngăn chặn hoặc lấy bóng. Bạn sẽ cần phải giữ sự tập trung và sử dụng vai và thân trên để che chắn trước đối phương, ngăn cách họ với trái bóng.

Những chỉ dẫn dành cho hậu vệ

Để đảm bảo có thể đưa ra quyết định đúng càng sớm càng tốt, bạn cần phải có một số kiến thức cơ bản trong tầm tay.

Những chỉ dẫn dành cho hậu vệTrước khi đi sâu vào chi tiết các ưu tiên đối với một hậu vệ. Chúng ta nên tách các hoạt động của một cầu thủ thành các giai đoạn để có thể hiểu được sự tham gia của hậu vệ có thể thay đổi như nào trong từng giai đoạn.

Chuẩn bị

Trong giai đoạn này, hậu vệ đang chuẩn bị để đối đầu với đối thủ. Hoặc để cố gắng can thiệp chiếm lợi thế trước khi cầu thủ tấn công đối phương nhận bóng. Giai đoạn này hết sức quan trọng. Bởi nó có thể tạo sự khác biệt giữa việc đạt được khởi đầu tốt nhất cho bước kế tiếp. Hoặc chúng ta phải tìm cách cố gắng khắc phục tình hình khi đối phương đã chiếm mất lợi thế.

Tiến hành

Đây là giai đoạn mà hậu vệ sẽ trực tiếp tham gia vào cuộc tranh chấp với cầu thủ đối phương. Giai đoạn này kéo dài cho đến khi hậu vệ có thể giành được bóng. Cầu thủ đối phương đã vượt qua hậu vệ hoặc đối phương đã phối hợp chuyền bóng với một đồng đội khác.

Hoàn thành

Trong giai đoạn này, bạn hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách theo sát và kiểm soát đối thủ cho đến khi mối đe dọa kết thúc. Nếu chúng ta không đủ tập trung trong giai đoạn hoàn thành. Chúng ta có thể dễ dàng gặp thất bại chung cuộc trong cả tình huống.

Trong ba giai đoạn kể trên. Có 4 kỹ thuật có thể giúp hậu vệ gia tăng cơ hội chiến thắng trong các cuộc đấu. Đầu tiên là truy cản đường chuyền trước khi đến được chân đối phương. Hai là thực hiện cú tắc bóng khi cầu thủ đối phương đã nhận bóng. Ba là đặt cầu thủ đối phương dưới áp lực. Gây sức ép buộc họ phạm sai lầm. Cuối cùng là tấn công cầu thủ của đối phương bằng các kỹ thuật phòng ngự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *