Nguyên nhân, cách phòng tránh và chữa trị phồng rộp chân khi đá bóng

Phồng rộp chân khi chơi bóng – Nguyên nhân & cách khắc phục

Phồng rộp bàn chân là một trong những chấn thương gây cảm giác khó chịu nhất mà bạn sẽ gặp phải khi chơi bóng. Loại chấn thương này khiến cơ thể có cảm giác đau rát, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt. Đôi khi việc chân bị phồng rộp khi đi giày đá bóng không phải do chất liệu và chất lượng của giày. Nguyên nhân là do bạn sử dụng giày bóng đá mới sai cách. Vậy nguyên nhân của phồng rộp bàn chân là từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Dưới đây là tổng hợp nguyên nhân khiến bạn bị phồng rộp chân và cách chữa trị.

Phồng rộp chân khi chơi bóng nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân phồng rộp chân khi chơi bóng

Phồng rộp nói chung và phồng rộp khi chơi bóng nói riêng đều có nguyên nhân tới từ việc vùng da bị ma sát cường độ mạnh hoặc trong thời gian dài liên tục với vật thể bên ngoài. Khi đó da bị tổn thương và rộp nước. Với người chơi bóng đá thì phồng rộp có thể xảy ra bởi các nguyên nhân chủ yếu đó là đá bóng bằng chân không (nhất là trong thời tiết nắng nóng), do đi giày quá chật hoặc quá cứng và không sử dụng lót giày hoặc tất khi mang giày chơi bóng.

Sự ma sát gây ra sức nóng quá mức ở bàn chân, thường xuất hiện ở khu vực bên trong giày, đặc biệt ở: vùng gót chân trên và dưới, vùng bên cạnh hoặc dưới ngón chân… Mồ hôi là yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đáng kể đến sự phồng rộp. Khi bạn chân của bạn ướt, mồ hôi giống như một chất bôi trơn khiến bạn trượt trong giày. Độ ẩm bên trong giày là một môi trường hoàn hảo cho các vết phồng rộp xuất hiện.

Cách khắc phục phồng rộp chân

Phòng tránh phồng rộp chân

Cách khắc phục phồng rộp chân

Vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cách tốt nhất vẫn là ngăn chặn phồng rộp khi nó chưa xảy ra. Hãy tạo thói quen mang giày khi đá bóng. Không chỉ tránh được phồng rộp mà còn nhiều loại chấn thương khác nữa. Chưa kể một đôi giày đá bóng phù hợp còn khiến bạn tự tin chơi bóng hơn. Và phát huy được tối đa những phẩm chất của bản thân.

Đối với những đôi giày mới, hãy lựa chọn đúng kích cỡ và form dáng bàn chân. Nên ướm thử đôi giày trước khi mua. Nếu có thể hãy mang nó vận động nhẹ trước để chân quen giày trước khi bước vào một trận bóng căng thẳng.

Và cũng đừng quên mang tất khi đi giày. Vừa giúp giảm nguy cơ phồng rộp lại ngăn ngừa việc hôi chân khi đi giày bóng đá. Miếng lót đệm cũng là một lưu ý. Miếng lót êm sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc tránh phồng rộp bàn chân.

Cách chữa trị

Cách chữa trị

Với những vết phồng nhỏ, không quá gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, đi lại thì nên để chúng tự lành. Với những vết phồng khiến chúng ta đau rát và thường xuyên phải đụng chạm thì có thể dùng kim sạch chích vào để phần nước rộp bên trong thoát ra ngoài. Khi đó vết rộp sẽ đỡ rát nhưng lưu ý là không lột phần da chết quá sớm để tránh bị nhiễm trùng. Có thể bôi thuốc sát trùng để đảm bảo an toàn và chờ vết rộp lành lại.

Bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm cho da. Ví dụ: Vaseline, Gót sen…để bổi lên các vị trí dễ bị phồng rộp. Bên cạnh đó, hãy thử sử dụng băng gạc hỗ trợ để quấn xung quanh các vị trí dễ bị tổn thương. Điều này giúp chuyển động giữa da và tất được trơn tru. Giảm khả năng bị phồng rộp. Bạn cũng có thể mua loại đệm moleskin tại hiệu thuốc. Đây là một loại vải dày và mềm được thiết kế đặc biệt để giảm ma sát giữa giày và da của bạn. Nhất là khi bạn bắt đầu đi một đôi giày mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *