Những điều cần lưu ý tốt cho sức khỏe khi đá bóng vào mùa hè

Lưu ý khi đá bóng vào mùa hè

Đá bóng là môn thể thao vua được rất nhiều người ưa thích. Người lớn yêu thích bóng đá và trẻ con cũng yêu thích bóng đá. Bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người chơi như: giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, rèn luyện sức khỏe, mở rộng mối quan hệ,… Tuy nhiên khi bước sang mùa hè, nhiệt độ tăng cao, bản thân ta vốn đã mất rất nhiều năng lượng, cơ thể mất nước. Vậy khi chơi bóng đá phải biết những lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân tránh những tác động xấu như đột quỵ, kiệt sức do thời tiết gây ra. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết thêm chi tiết về chăm sóc sức khỏe đá bóng nhé.

Đá bóng dưới trời nắng chói chang là không nên

Đá bóng dưới trời nắng chói chang là không nên

Đầu tiên muốn bảo vệ sức khỏe khi đá bóng nên lựa chọn thời gian chơi hợp lý. Trước và sau buổi trưa là lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày. Không nên đá bóng vào buổi trưa để tránh bị say nắng. Tia tử ngoại có trong ánh nắng mùa hè thường rất mạnh. Nếu phơi nắng trong thời gian dài da sẽ bị cháy nắng. Tia tử ngoại còn có thể xuyên qua da và xương. Điều này gây tổn hại đến não, võng mạc và con ngươi mắt.

Không nên chơi trong thời gian quá dài

Mỗi lần đá bóng khoảng 20-30 phút là tốt nhất. Để tránh ra quá nhiều mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng lên quá cao. Dễ bị say nắng. Mỗi lần chơi trong thời gian dài thì nên có các quảng nghỉ sau khi tập khoảng 15 – 20 phút để uống nước (uống ít) và hồi phục.

Không nên uống quá nhiều nước trong khi chơi đá bóng

Đá trong mùa hè ra nhiều mồ hôi, nếu lúc này mà uống nhiều nước sẽ tăng thêm gánh nặng cho hệ thống tuần hoàn máu, hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là tim. Đồng thời, uống nhiều nước sẽ càng ra nhiều mồ hôi. Nó sẽ làm cơ thể mất nhiều muối. Dẫn đến những triệu chứng co giật, chuột rút…Tuy nhiên để tránh mất nước các con có thể uống nước nhiều lần và mỗi lần uống ít nước.

Không nên ăn, uống những thứ để trong tủ lạnh sau khi chơi

Chơi đá bóng khiến cho một lượng máu lớn dẫn đến các cơ bắp và dưới da. Còn hệ thống tiêu hóa thì lại ở trong trạng thái thiếu máu. Ăn nhiều đồ ướp lạnh không những hạ thấp nhiệt độ trong dạ dày. Mà cũng làm loãng dịch trong dạ dày. Nếu nhẹ thì bị đầy bụng, nặng thì dẫn đến viêm dạ dày cấp tính.

Không nên tắm nước lạnh ngay sau khi đá bóng

Không nên tắm nước lạnh ngay sau khi đá bóng

Bởi vì đá bóng trong mùa hè, nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên rất nhanh, mao mạch dưới da sẽ giãn ra để giúp cho cơ thể tỏa nhiệt. Đột nhiên gặp nước lạnh, khiến cho các lỗ chân lông co lại rất nhanh nên dễ gây nên rối loạn các nội tạng trong cơ thể, sự điều tiết nhiệt độ trong cơ thể của não bộ không bình thường, dẫn đến bị ốm.

Thay áo ngay sau khi chơi

Đá bóng trong mùa hè nhất định là ra nhiều mồ hôi, áo hầu như là ướt đẫm mồ hôi. Có một số người cho là mình khỏe mạnh không cần phải thay áo, mặc một lúc là khô, như vậy rất dễ bị viêm khớp hoặc thấp khớp.

Bổ sung năng lượng khi đá bóng

Dinh dưỡng đối với người đá bóng được yêu cầu rất cao, vừa đảm bảo dinh dưỡng đủ cho cơ thể để đá bóng lại phải tốt cho sức khỏe và sự phát triển các nhóm cơ. Bạn cần bổ sung nước trước và sau khi chơi bởi khi cơ thể mất đi nước gây ra trạng thái rối loạn cân bằng do mất nước và mất muối. Điều này làm cơ thể rất mệt mỏi và có thể bị chuột rút.

Trước khi vận động 30 phút, nên uống ít nhất hai cốc nước để chống mất nước cho cơ thể. Sau khi chơi nên sử dụng thức uống sinh tố. Nó sẽ thúc đẩy quá trình tăng cơ, giảm mỡ, chứa nhiều chất chống oxi hóa, tăng cường sự chuyển hóa trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, kết hợp với các loại máy ép trái cây như máy ép chậm để sáng tạo ra những thức uống bổ dưỡng, phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *