Tiêu chí lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo để bảo vệ cổ chân

Cách chọn giày đá banh cỏ nhân tạo “chuẩn xác” ai cùng nên đọc

Ở Việt Nam, môn thể thao đá bóng trên sân cỏ nhân tạo sau giờ học rất phát triển. Để có thể chơi bóng tốt nhất cũng như tránh trấn thương trên sân cỏ nhân tạo mini thì việc sử dụng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo là phù hợp nhất. Ở Việt Nam, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo được bán rất nhiều. Nó đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu và thương hiệu. Vì vậy việc lựa chọn đúng loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo sẽ giúp các cầu thủ chơi bóng tốt hơn đồng thời giảm thiểu những chấn thương khi chơi bóng. Bài viết này sẽ tổng hợp kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo để tránh những chấn thương không đáng có.

Tiêu chí lựa chọn giày đá bóng để bảo vệ chân

Như các bạn đã biết chấn thương trong bóng đá là điều mà người chơi nào cũng không mong muốn. Trên sân cỏ nhân tạo bạn hãy thử mang đôi giày bata hay mang chân trần để đi đá bóng. Các va chạm trên sân sẽ khiến chân bạn bị bầm tím. Thậm chí có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng như lật cổ chân hay khiến chân phồng rộng… Không những thế khi mang giày đá bóng cỏ sân tạo sẽ giúp bạn bảo toàn thể lực tốt hơn khi chơi bóng. Vì vậy để bảo vệ bản thân khỏi những chấn thương hay giúp bạn thăng hoa khi chơi đá bóng ta nên chọn lựa đôi giày phù hợp cho đôi chân của mình. Sau đây là những tiêu chí bạn nên tham khảo:

Có thể chọn giày đá bóng theo loại đinh

Có thể chọn giày đá bóng theo loại đinhHiện nay, ở Việt Nam mặt sân cỏ nhân tạo chiếm hầu hết số lượng sân không chuyên. Hai loại đinh giày phù hợp nhất để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo là AG và TF.

Lựa chọn giày đinh dăm TF

Phù hợp với các sân cỏ nhân tạo cùn, có chất lượng cỏ xấu, bề mặt san trụi, độ lún kém. Đinh giày TF thường được làm từ cao su với các đinh dăm nhỏ được phân bố đều khắp mặt đế.

Ưu điểm:

 • Đế giày được trang bị thêm phần nệm lót khá mềm nên không bị đau chân khi di chuyển.
 • Đế có độ bám sân cực tốt ngay cả khi sân ướt và trời mưa nhỏ.

Nhược điểm:

 • Khó khăn khi thực hiện các động tác kỹ thuật.
 • Chân có cảm giác rất nóng khi chơi bóng dưới trời nóng.
 • Giày đá bóng cỏ nhân tạo đinh TF có sức sát thương không cao.

Lựa chọn giày đinh tán AG

Đây là đinh giày chuyên dụng dùng ở mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn hoăc sân cỏ mới thi công. Đinh giày thường được làm bằng nhựa, có hình dáng tròn, đinh cao hơn đinh TF.

Ưu điểm:

 • Độ bám sân cực tốt.
 • Đinh giày nhìn rất “ngầu” và mạnh mẽ.
 • Sức sát thương cao.

Nhược điểm:

 • Phần đế nhựa cứng, không có lớp lót bảo vệ gót chân.
 • Dễ bị trật sơ mi cổ chân khi di chuyển.
 • Nếu đi giày đá bóng cỏ nhân tạo đinh AG trên mặt sân cỏ nhân tạo mỏng và xấu, bạn sẽ có cảm giác như đi guốc đá bóng vậy.

Có thể lựa chọn giày theo thiết kế cổ

Có thể lựa chọn giày theo thiết kế cổGiày đá bóng có 2 loại cổ là cổ thấp và cổ cao, rất nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mua thiết kế cổ giày thì tốt khi chơi bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo. Thực tế, cả hai loại cổ giày này đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau.

Lựa chọn giày đá bóng cổ cao

Ưu điểm: Thiết kế ôm chân chắc chắn; chống lật cổ chân hiệu quả; thiết kế mới lạ đẹp mắt; bảo vệ cổ chân tốt; hạn chế các dị vật, bùn, đất rơi vào trong giày. Nhược điểm: Việc đi giày hơi khó khăn nếu không biết cách.

Lựa chọn giày đá bóng cổ thấp

Ưu điểm: Thoáng mát, nhẹ nhàng, đơn giản, thoát chân và dễ xỏ hơn. Nhược điểm: Bùn đất và các dị vật dễ rơi vào bên trong giày trong quá trình chạy và di chuyển.

Lựa chọn giày đá bóng cỏ nhân tạo theo tiêu chí trọng lượng

Lựa chọn giày đá bóng cỏ nhân tạo theo tiêu chí trọng lượngViệc chọn giày đá bóng cỏ nhân tạo nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào sở thích của từng người. Nhưng chắc chắn có một điều rằng, giày càng nhẹ thì sẽ càng mỏng manh hơn so với chiếc giày nặng. Giày đá bóng nhẹ nhất hiện nay trên thị trường có trọng lượng khoảng 155gg; trong khi đó giày đá bóng nặng nhất là khoảng 312g. Thông thường, dưới 198g là giày siêu nhẹ, từ 198 đến 226g là giày đá bóng nhẹ; từ 226 đến 283g là giày đá bóng bình thường và trên 283g là giày đá bóng nặng.

Giá của giày cỏ nhân tạo

Giày đá bóng cỏ nhân tạo có nhiều phân khúc giá khác nhau, rẻ có và đắt cũng có. Nếu bạn chọn mua giày đá bóng cỏ nhân tạo của các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Puma hay Mizuno thì mức giá có thể dao động từ 1,5 triệu đồng/đôi trở lên.

Nếu thu nhập không cho phép, bạn vẫn có thể mua giày đá bóng cỏ nhân tạo của các thương hiệu thuộc phân khúc giá rẻ hơn như Động Lực, Kamito, Mitre, Prowin … Thông thường giày đá bóng cho sân cỏ nhân tạo của các thương hiệu này thường dao động từ khoảng 200.000 VNĐ/đôi trở lên.

Tuy nhiên, một đôi giày tốt đôi khi không chỉ nằm ở giá thành, thương hiệu, xuất xứ mà quan trọng nhất là phải phù hợp với người sử dụng. Vì vậy, khi mua giày bạn hãy chọn một đôi giày đá bóng cỏ nhân tạo phù hợp nhất với mình để luôn có cảm giác thoải mái và tự tin nhất khi chơi bóng và bảo vệ được bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *