Copa America 2021 diễn ra tại Brazil trong cảnh tượng hỗn độn

Copa America 2021 diễn ra tại Brazil

Cũng như Cúp EURO, Cúp Copa America đã phải lùi thời gian diễn ra một năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã đưa ra quyết định tước quyền đăng cai của hai nước đồng chủ nhà là Argentina và Colombia vì nhiều lý do khác nhau. Thay vào đó, Brazil sẽ là nước chủ nhà năm thứ hai liên tiếp. Trong lúc EURO 2020 khởi tranh với những tín hiệu lạc quan về tình hình Covid-19 tại khu vực châu Âu thì bức tranh giải đấu Copa America lại là một mớ hỗn độn đầy âu lo khi diễn ra trong làn sóng dịch bệnh.

Brazil không đủ thời gian để thực hiện một giải đấu đạt tiêu chuẩn

Có thể khẳng định như thế về Copa America 2021 đang diễn ra. Giải đấu vừa lộn xộn và vừa nguy hiểm. Đầu tiên chính là việc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ quyết định trao quyền tổ chức giải cho Brazil chỉ trước 10 ngày giải diễn ra do hai đồng chủ nhà Argentina và Colombia không đủ điều kiện an toàn và an ninh để tổ chức. Nhưng khi giải được giao cho Brazil tổ chức, nó cũng chẳng khá hơn.

vấn đề mặt sân

Quốc gia này không đủ thời gian để triển khai các công tác chuẩn bị cho sân thi đấu, khách sạn hay các sân bay để đón 9 đội tuyển khác đến tham dự và điều này đã dẫn đến những hệ lụy đáng buồn. Rồi các huấn luyện viên như Tite (của chính đội tuyển chủ nhà Brazil) hay Scaloni (Argentina) đều lên tiếng phàn nàn về vấn đề mặt sân không đủ tiêu chuẩn để thi đấu.

Sự phản đối vì lý do dịch bệnh

Rất nhiều quan chức Brazil không đồng tình với động thái đăng cai Copa America; giữa lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng. Cho rằng Brazil “ăn mừng” tình trạng bệnh dịch bằng một giải đấu bóng đá mà người Brazil không cần. Ông Renan Calheiros, một chính trị gia, khẳng định; Copa America hoàn toàn có thể biến thành giải vô địch về những ca tử vong vì Covid-19. Nhiều người khác lo ngại Copa America có thể tạo ra một ổ dịch nguy hiểm trên các sân cỏ. Như cách trận đấu giữa Liverpool và Atletico ở vòng 1/8 Champions League; cách đây hai năm đã tạo ra một làn sóng nhiễm Covid-19 tại Anh ra sao.

Sự phản đối

Nghiêm trọng hơn, đó là số ca nhiễm Covid-19 xuất hiện ở mười đội tuyển tham dự giải; còn nhiều hơn (198 ca) cả số bàn thắng khi vòng bảng khép lại (45 bàn). Đáng nói hơn là trong 198 trường hợp dương tính. Thì có đến 57 cầu thủ là những người bị nhiễm. Trên thực tế thì, trước khi giải đấu Copa America diễn ra, Brazil là một trong những quốc gia có số ca tử vong; do dịch bệnh Covid-19 gây ra cao bậc nhất trên thế giới (hơn 500.000 người đã chết). Việc nhận lời tổ chức Copa America thay cho Argentina và Colombia của Brazil; cũng bị người dân ở đất nước này không đồng tình và phản đối dữ dội.

Và người dân Brazil đã đúng! Bởi lúc này, dịch bệnh Covid-19 đã lây nhiễm đến các cầu thủ. Còn các trận đấu thì diễn ra ở các sân không có sự góp mặt cổ vũ của khán giả. Quả là đáng buồn cho Copa America nếu nhìn sang EURO; nơi các sân đấu vẫn đầy ắp khán giả, còn các trận đấu thì vô cùng kịch tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *