Cuộc chiến 1 chọi 3 – Điều kỳ diệu nào dành cho đội tuyển Việt Nam?

Cuộc chiến 1vs3 - Điều kỳ diệu nào dành cho đội tuyển Việt Nam?

Đội tuyển Việt Nam đã làm nên kỳ tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá nước nhà khi lọt vào đến vòng loạt cuối cùng của kỳ World Cup 2022. Đây là một thành công chưa từng có trước đây mà chỉ ở thời điểm hiện tại cùng với những con người hiện tại mới có thể làm được. Việc đối đầu với các đội bóng lớn hàng đầu châu Á là một thử thách lớn và rất khó để có thể vượt qua. Đúng là đội tuyển Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để lần đầu tiên tham dự VCK World Cup. Thế nhưng cũng đừng buồn khi không thể hiện thực hóa ước mơ ấy. Vì các cầu thủ của chúng ta đã cố gắng hết sức cho điều kỳ diệu này.

Xếp hạng hạt giống ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á

ĐT Việt Nam giành 2 trận thắng, 1 trận thua ở 3 trận đấu cuối của bảng G. Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 nên nhận thêm 2,79 điểm. Mặc dù vậy, điểm số này không đủ để ĐT Việt Nam có thể tạo nên bước tiến đột phá trên BXH FIFA do khoảng cách với các đội tuyển xếp trên tại khu vực châu Á vẫn còn khá lớn.

Theo đó, ĐT Việt Nam xếp ở vị trí thứ 11 trong tổng số 12 đội tuyển. Giành quyền vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Do vậy, với xếp hạng này. ĐT Việt Nam cùng với đội tuyển xếp ở vị trí 12 là Lebanon thuộc nhóm hạt giống thứ 6. Trong số 6 nhóm hạt giống để bốc thăm chia bảng.

Xếp hạng hạt giống ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á

12 đội tuyển sẽ được chia vào 2 bảng, mỗi bảng 6 đội. Mã số của mỗi đội tuyển trong bảng đấu được bốc thăm sẽ tương ứng với nhóm hạt giống của mình. Theo kế hoạch, lễ bốc thăm chia bảng cho 12 đội tuyển lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ tổ chức vào ngày 1/7 tới tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Sau khi vượt qua vòng loại thứ 2, 12 đội (8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng) sẽ chia làm 2 bảng. Các bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt theo thể thức sân nhà và sân khách để chọn ra 2 đội dẫn đầu mỗi bảng dự World Cup 2022.

Hai đội hạng 3 của hai bảng đấu đá 2 trận play-off (lượt đi và về). Để chọn ra đại diện duy nhất châu Á dự play-off liên khu vực.

Những gương mặt quen thuộc ở các kỳ World Cup khu vực châu Á

Lọt vào vòng loại cuối cùng thường là những đại gia của bóng đá châu lục. Điểm lại lịch sử 5 kỳ vòng loại World Cup gần nhất. Vé đại diện châu Á luôn thuộc về Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Saudi Arabia và Iran. Có thể nói, vòng loại thứ 3 không phải là cuộc chơi của những đội bóng tầm trung ở châu Á.

Ở hai kỳ vòng loại World Cup gần nhất. Các đội bóng tầm trung ít khi tạo được bất ngờ. Năm 2014, Oman và Lebanon là hai đội bóng nằm ngoài top 90 thế giới lọt vào vòng loại cuối cùng.

Kết quả, Lebanon đứng cuối bảng A, còn Oman xếp áp chót bảng B. 4 năm sau. Có 3 đội nằm ngoài top 90 thế giới có mặt ở vòng loại thứ ba. Là Iraq (105), Syria (110) và Thái Lan (119). Kết quả Thái Lan và Iraq thua thê thảm khi đội sổ ở bảng B.

Trong khi đó, Syria gây ấn tượng khi đứng thứ 3 bảng A và giành quyền vào chơi trận play-off khu vực châu Á.

Những gương mặt quen thuộc ở các kỳ World Cup khu vực châu Á

Tuy nhiên, Syria đã để thua Úc ở trận play-off và sớm kết thúc giấc mơ World Cup. Syria chính là đội bóng đã tạo ra nhiều bất ngờ nhất. Tại vòng loại World Cup trong 10 năm trở lại đây.

Cơ hội cho các đội tuyển đang có sự tiến bộ

Tuy không thể cạnh tranh vé dự World Cup với các đại gia nhưng những đội bóng tầm trung châu Á vẫn rất khát khao có mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup vì nhiều lợi ích. Đầu tiên, họ sẽ được chạm trán với các đội bóng hàng đầu châu lục để học hỏi kinh nghiệm.

Thêm nữa, góp mặt ở vòng loại thứ 3. Việc ngồi “chung mâm” với các đại gia sẽ thúc đẩy vị thế của các nền bóng đá. 20 năm qua, Thái Lan đã hai lần góp mặt ở vòng loại cuối cùng. Dù thua liểng xiểng nhưng không thể phủ nhận, bóng đá Thái Lan đã được châu Á kiêng nể.

Muốn mơ đến một ngày giành quyền dự World Cup. Điều các đội bóng cần làm đầu tiên là phải thường xuyên giành vé góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup. Đây là bước đệm quan trọng để đội bóng vươn lên tầm cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *