Nền tảng bắt đầu của một cầu thủ: Kỹ thuật tâng bóng

Nền tảng bắt đầu của một cầu thủ: Kỹ thuật tâng bóng

Bóng đá là một môn thể thao gắn liền với nhiều thế hệ, là một phần ký ức không thể quên của mỗi người. Đây cũng đươc coi là môn thể thao vua, một bộ môn được nhiều người luyện tập và thi đấu nhất trên thế giới. Những trận cầu đỉnh cao, những màn thể hiện ấn tượng với người hâm mộ bởi kỹ năng chơi bóng điêu luyện. Sở hữu những kỹ năng tuyệt vời ấy đòi hỏi sự luyện tập và đam mê thật sự. Nếu bạn có một tình yêu dành cho môn thể thao đặc biệt này, bài viết của chúng tôi sẽ mang đến những thông tin vô cùng hữu ích.

Đặc điểm cấu thành

Tâng bóng giúp tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận cơ thể, hoàn thiện kỹ năng di chuyển, tăng cường độ linh hoạt của cổ chân, khớp gối, hông đồng thời phát triển kỹ năng phản xạ và ứng biến trong thi đấu. Để phát triển đam mê bóng đá, ngoài việc đầu tư cho những bộ quần áo bóng đá uy tín chất lượng, đây là kỹ thuật mà bất cứ cầu thủ ở đẳng cấp và lứa tuổi nào cũng cần thường xuyên luyện tập.

Kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể là một trong những biện pháp giúp các cầu thủ cảm giác bóng tốt (cảm nhận bóng). Bên cạnh đó, việc luyện tập tâng bóng còn tăng khả năng linh hoạt đầu khớp gối, cơ chân và hông. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách tâng bóng cơ bản nhất ai cũng thực hiện được!

Tâng bóng nhiều sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng chạm bóng lần đầu. Bạn sẽ giữ bóng ở gần người khi bạn đỡ nó – cho dù là bóng bổng hay bóng sệt. Ngoài ra nếu bạn không có đồng đội để tập chuyền qua lại thì đây chính là cách tập luyện tốt nhất. Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Đặc điểm cấu thành

Các điểm cần lưu ý

Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.

Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác

Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị

Thứ tư, thực hiện động tác

Các bước cơ bản

Sử dụng mu bàn chân chính diện

Chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và trọng tâm cơ thể sang chân trụ.

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Sử dụng má trong

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Sử dụng má ngoài

Sử dụng má ngoài

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Sử dụng đùi

Kỹ thuật này có thể được gọi là đơn giản nhất. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng. Chú ý hai cánh tay mở để tạo nên sự cân bằng.

Sử dụng đầu

Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Kỹ thuật tâng bóng là động tác kỹ thuật yêu cầu bất cứ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên. Việc luyện tập tâng bóng cần được thực hiện mỗi ngày bằng tất cả các bộ phận giới thiệu trên. Thực hiện động tác 30 lần /set. Khi đã thành thạo, bạn có thể luyện tập tâng bóng kết hợp. Ví dụ tâng bóng bằng đùi và đầu trong một set. Còn đối với tâng bóng bằng chân, thì yêu cầu cần tâng bóng bằng hai chân.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết kỹ thuật tâng bóng cơ bản trên. Bạn có thể tự tập tâng bóng một cách dễ dàng và tăng khả năng chơi bóng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *