Chuyên gia của Messi đưa ra lời khuyên dinh dưỡng cho người đá bóng

Dinh dưỡng cho người đá bóng

Sức khoẻ thể chất đối với bất cứ ai cũng là điều cực kì quan trọng cần phải chú ý. Và với những người luyện tập thể thao thì càng cần phải chú trọng hơn để có thân hình phục vụ thuận lợi cho thi đấu. Đối với cầu thủ bóng đá cũng vậy, họ cần chế độ dinh dưỡng riêng để thực hiện mục tiêu của mình. Những cầu thủ chuyên nghiệp thường có cả chuyên gia dinh dưỡng riêng để đảm bảo phong độ thi đấu và sức khoẻ cho họ. Những người hâm mộ bóng đá hẳn ai cũng biết đến ngôi sao Messi. Đằng sau một con người nổi tiếng và tài năng đó chắc chắn cũng có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Cùng tìm hiểu những lời khuyên đến từ chuyên gia của Barcelona để hiểu những người chơi bóng đá cần gì.

Duy trì cân nặng của cầu thủ

Trong bóng đá, các cầu thủ không phải chỉ cần đạt đỉnh cao phong độ trong một trận. Điều họ cần làm là duy trì phong độ ổn định trong suốt mùa giải thi đấu. Để duy trì được thể lực trong thời gian dài. Các cầu thủ cần đạt cân nặng ổn định. Việc tăng hay giảm cân đều có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ chạy. Khả năng tì đè và sút phạt của cầu thủ. Chính vì vậy, duy trì cân nặng là ưu tiên hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng của Barcelona nhấn mạnh với người chơi bóng đá.

Cho dù các cầu thủ có vận dụng những kiến thức dinh dưỡng gì đi chăng nữa. Họ cũng phải luôn đảm bảo thể lực ở trạng thái mạnh nhất. Tăng cân đột ngột hoặc bất cứ lý do gây giảm cân nào đều ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu của cầu thủ đó.

Cân bằng nhóm dinh dưỡng đa lượng và vi lượng

Các cầu thủ cần hấp thụ đầy đủ

Nhóm dinh dưỡng đa lượng có thể được hiểu là các nhóm dinh dưỡng chiếm số lượng lớn trong bữa ăn như tinh bột, protein và chất béo. Đây được coi là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Trong khi đó, các nguyên tô vi lượng được hiểu là nhóm dinh dưỡng. Mà cơ thể cần với số lượng ít như các vitamin và khoáng chất nhưng rất cần thiết cho hoạt động trao đổi chất.

Để đạt được thể lực sung mãn, các cầu thủ cần hấp thụ đầy đủ. Và cân bằng cả nhóm dinh dưỡng đa lương và nhóm dinh dưỡng vi lượng. Nhờ đó, các cầu thủ sẽ vừa hấp thụ đủ năng lượng cho luyện tập. Và thi đấu lại vừa ổn định được quá trình trao đổi chất.

Ưu tiên bổ sung protein trước và sau mỗi trận đấu

Luyện tập và thi đấu đá bóng đòi hỏi các cầu thủ thường xuyên vận động thể lực rất mạnh. Điều này làm cơ bắp bị dị hóa và tổn thương nhiều. Chính vì vậy, điều cần làm là bổ sung bù lại protein để cơ bắp phục hồi nguyên trạng. Hoặc phát triển hơn nhằm đáp ứng đòi hỏi cao về thể lực.

Theo các chuyên gia, người chơi đá bóng cần khoảng 1,6 – 2 g protein cho mỗi kg thể trọng mỗi ngày để duy trì thể lực. Ví dụ nếu bạn nặng 60 kg, bạn sẽ cần ăn từ 96 – 120 g protein mỗi ngày. Ngoài việc bổ sung vào các bữa ăn chính từ các thực phẩm giàu protein. Các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng ngay một lượng khoảng 25 – 30 g protein. Từ các loại bột protein hấp thụ nhanh sau mỗi phiên luyện tập hoặc thi đấu để đạt được thể lực cao nhất.

Gia tăng lượng tinh bột

Gia tăng lượng tinh bột

Tinh bột được coi như nguồn năng lượng chính để vận động. Vậy nên, người hoạt động thể thao sẽ cần bổ sung tinh bột nhiều hơn những người bình thường khác. Trước mỗi trận đấu, bạn cần nạp đẩy cho các kho chứa tinh bột cho cơ thể. Theo khuyến nghị, người chơi đá bóng nên sử dụng khoảng 2,5 g tinh bột cho mỗi kg thể trọng trước mỗi trận đấu từ 2-3 giờ. Sau trận đấu, bạn nên bổ sung thêm 8g tinh bột cho mỗi kg thể trọng để cơ thể tiếp tục phục hồi các kho năng lượng dự trữ.

Bổ sung đủ nước và chất điện giải

Nước chiếm khoảng 60% khối lượng cơ thể. Hoạt động thể lực khiến cơ thể toát mồ hôi gây ra hiện tượng mất nước. Bổ sung đầy đủ sau khi luyện tập sẽ giúp cơ thể có đủ nước. Để tiến hành các hoạt động trao đổi chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Ngoài nước tinh khiết, người đá bóng cũng nên bổ sung thêm các loại nước điện giải để tránh bị chuột rút.

Những lời khuyên trên đây được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của câu lạc bộ Barcelona. Áp dụng cho toàn đội nhằm đạt được thể lực tốt nhất khi thi đấu. Đá bóng không chỉ là các vấn đề về chiến thuật mà còn là cuộc chơi về thể lực. Ngoài việc luyện tập, dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn giúp các cầu thủ đạt phong độ tốt nhất trên sân. Những lời khuyên này được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của câu lạc bộ Barcelona áp dụng cho toàn đội. Ngay cả những ngôi sao như Messi cũng tuân thủ theo những nguyên tắc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *