Tìm hiểu những chấn thương bóng đá phổ biến và cách xử lý

Những chấn thương bóng đá phổ biến

Để thi đấu và luyện tập bóng đá được tốt, hầu hết các cầu thủ cần tự trang bị kiến thức cơ bản về các loại chấn thương. Vì trong mọi trường hợp, bản thân người tham gia đá bóng cần biết cách tự bảo vệ chính mình khỏi những nguy cơ. Đồng thời phải biết cách xử lý chấn thương trong các tình huống khẩn cấp. Chúng ta cũng cần hiểu rõ những loại tai nạn thi đấu có thể mang lại hậu quả thế nào để khi xảy ra va chạm có cách hạn chế rủi ro tối đa. Tìm hiểu những loại chấn thương bóng đá thường gặp dưới đây và nắm rõ chúng để có kiến thức phòng bị cho chính mình trước mỗi trận đấu nhé!

Các loại chấn thương bóng đá thường gặp

Nếu là người đam mê môn thể thao vua, bạn có thể đã từng gặp phải những chấn thương trong bóng đá. Hãy cùng tìm hiểu những chấn thương dễ gặp phải để biết cách xử lý nhé! Bóng đá là môn thể thao có tỷ lệ chấn thương tương đối cao. Từ những vụ va chạm trên sân hay những cú nhảy đơn giản cũng có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể. Sau đây là những chấn thương thường gặp trong bóng đá. Bạn có thể tham khảo để có biện pháp phòng ngừa và xử lý một cách hợp lý.

Căng cơ hoặc gân

Căng cơ

Căng cơ là chấn thương cơ hoặc gân, xảy ra khi một thớ cơ bị kéo quá xa về một hướng. Cơ vận động khi ở trạng thái chưa sẵn sàng (cứng cơ). Khi căng cơ, cơ hoặc gân bị giãn căng hoặc rách, dễ bị ở đùi sau, cơ háng, cơ đùi trước, cơ bắp chân, cơ lưng và cơ vai. Khi bị căng cơ, cầu thủ sẽ thấy đau nhức, sưng và khó cử động vùng cơ.

Chấn thương gân kheo ở đùi

Gân kheo là nhóm gân nằm sau bắp đùi, kết dính nhóm cơ bắp chịu lực ở phía sau với xương. Chấn thương gân kheo xảy ra khi cầu thủ bị đứt một hoặc nhiều sợi cơ trong bó cơ gân kheo. Triệu chứng xảy ra khi cầu thủ thấy đau ở phần sau của đùi trong khi chạy nước rút, chạy bước dài hoặc vung chân cao.

Gặp vấn đề về dây chằng đầu gối

Chấn thương dây chằng đầu gối xảy ra khi chân vận động quá mạnh. Và không đúng hướng khiến dây chằng chéo bị xoắn, căng lên. Nếu hoạt động quá mạnh sẽ dẫn tới đứt dây chằng. Đây là loại chấn thương rất nguy hiểm và cần sự can thiệp của phẫu thuật để nối lại dây chằng.

Trật mắt cá chân

Tổn thương xảy ra khi mắt cá bị xoắn vào trong. Phần bao bọc xung quanh khớp mắt cá chân cũng có thể bị tổn thương, gây chảy máu, đau và sưng. Chấn thương này chiếm khoảng 12% các loại chấn thương trong bóng đá.

Chấn thương bong gân

Chấn thương bong gân

Bong gân là chấn thương mô nối xương tại một khớp. Trong đó, bong gân mắt cá chân là trường hợp hay gặp nhất. Thường xảy ra khi bàn chân quay vào trong làm rách dây chằng phía ngoài mắt cá hoặc làm căng quá mức. Dấu hiệu của bong gân là đau sưng, tím, tụ máu. Ấn lên vùng mắt cá sẽ thấy đau khó chịu. Bong gân có thể khiến cầu thủ phải nghỉ thi đấu khoảng 4 đến 6 tuần tùy theo mức độ.

Chứng thoát vị đĩa đệm

Đây là chấn thương phổ biến trong thể thao. Đặc biệt trong bóng đá khi các cầu thủ phải thực hiện các pha sút xa, di chuyển nhanh và xoay người. Chứng thoát vị đĩa đệm sẽ khiến cầu thủ gặp khó khăn khi ngồi và di chuyển hoặc đau vùng háng.

Hướng dẫn xử lý khi bị chấn thương trong bóng đá

Khi phần mềm bị tổn thương, các mạch máu nuôi tổ chức đồng thời cũng bị tổn thương. Gây chảy máu, dẫn đến tình trạng đau, phù nề. Làm giảm hoặc mất chức năng vận động của chi. Máu chảy tại vị trí tổn thương càng nhiều. Tổ chức càng sưng nề, đau càng tăng. Do đó, trong xử lý chấn thương phần mềm cấp tính. Mục đích quan trọng là làm giảm chảy máu tại vị trí tổn thương. Nếu chấn thương được xử lý ban đầu đúng cách. Triệu chứng sẽ giảm tức thì, tổn thương nhanh chóng hồi phục.

  • Nghỉ ngơi ngay lập tức sau chấn thương. Có thể giữ bất động vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 24 – 72 giờ đầu.
  • Chườm lạnh giúp giảm tan máu bầm dưới da, giảm sưng, giảm viêm cấp tính.
  • Băng ép với mục đích làm giảm chảy máu, giảm sưng. Có thể làm cùng lúc với chườm lạnh hoặc không có chườm lạnh.
  • Kê cao chi chấn thương giúp máu trở về tim tốt hơn. Làm giảm sưng và viêm nhất là đối với chi dưới. Có thể nằm kê cao chân 10 – 15 cm trong 24 – 72 giờ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *