Tìm hiểu về lật sơ mi cổ chân trong bóng đá và cách chữa trị

Cũng giống như các môn thể thao vận động khác, bóng đá có đặc điểm là cạnh tranh khốc liệt và vận động liên tục. Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, quần vợt và các môn thể thao khác chủ yếu là các môn thể thao chân. Vì vậy, rất hay xảy ra chấn thương bàn chân trong các bài tập này. Trong số các chấn thương ở chân thường gặp, lật áo (thường được gọi là bong gân) là một chấn thương khá phổ biến, đặc biệt là đối với các cầu thủ bóng đá. Để mọi người hiểu rõ hơn về chấn thương lật sơ mi cổ chân trong bóng đá và cách chữa trị. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để có thể chữa chấn thương do lật cổ chân trong thực tế và tập luyện một cách an toàn.

Tìm hiểu về lật sơ mi cổ chân

Tìm hiểu về lật sơ mi cổ chân

Lâu nay chúng ta vẫn hay nói bị lật sơ mi. Nhưng bị lật sơ mi là gì? Lật sơ mi có những biểu hiện nào thì có lẽ chúng ta chưa tìm hiểu đến. Đầu tiên lật sơ mi là trạng thái bị tổn thương ở phần cổ chân. Do dây chằng bao quanh vùng cổ chân bị rách hoặc dãn.

Các bạn có thể hiểu đơn giản là, giữa phần cẳng chân và phần bàn chân được nối với nhau bằng một khớp. Có biểu hiện ra ngoài chính là bộ phận mắt cá. Bao quanh khớp đó là một số bó cơ và hệ thống dây chằng. Khi chúng ta làm cổ chân bị lệch sang một bên theo một cách đột ngột, sai tư thế thì sẽ dẫn đến dây chằng bao quanh khớp đó bị tổn thương. Đó chính là lật sơ mi.

Biểu hiện bước đầu của lật sơ mi, đó là đau xung quanh vùng cổ chân. Sau đó là sưng tấy. Nếu trường hợp bị nặng chúng ta có thể thấy da bị xanh tái lại do máu bầm. Người bị lật sơ mi sẽ cảm thấy cổ chân bị đau. Kèm với cảm giác buốt. Sẽ rất khó khăn để vận động cổ chân hay di chuyển.

Lật sơ mi cổ chân được chữa trị như nào?

Khi gặp phải tình trạng bị lật sơ mi cổ chân thì phải làm như thế nào? Cách thức giải quyết ra sao đang là điều mà nhiều người đặc biệt quan tâm đến hiện nay. Chia sẻ cách chữa lật sơ mi cổ chân dưới đây sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc.

Lật sơ mi cổ chân được chữa trị như nào?

Cách xử lý ban đầu

Ngay khi gặp phải tình trạng lật sơ mi trong quá trình thi đấu. Đầu tiên vận động viên phải dừng ngay việc vận động trong quá trình tập luyện, thi đấu lại. Tiếp đến, dùng đá lạnh chườm lên vị trí cổ chân tầm 10 phút. Gác chân lên cao và sử dụng băng để ép cổ chân lại.

Cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả

Lật cổ chân sẽ rất đau. Nếu cảm thấy đau quá thì bạn nên tìm ngay đến bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm vừa có tác dụng chống sưng nề vừa giảm đau hiệu quả như: Paracetamol, Mobic 7,5mg, Voltaren 75mg,…… Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các loại thuốc giãn cơ để giảm thiểu cơn đau.

Thường xuyên chườm đá, ngâm chân trong nước đá ngày 3 đến 4 lần. Đặc biệt là hạn chế đi lại. Cùng với đó, bạn nên sử dụng các loại băng gạc chuyên dụng cho việc điều trị lật sơ mi cổ chân và nặng hơn thì có thể dùng đến nẹp hơi cổ chân.

Các bài tập để phục hồi chấn thương

Các bài tập để phục hồi chấn thương

Khi trong giai đoạn phục hồi chấn thương, bạn cũng nên biết và thường xuyên luyện tập các bài tập vật lý trị liệu giúp cho quá trình phục hồi nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Bài luyện tập 1: Ngày 3 lần tập bài tập kéo dãn bằng khăn. Giữ tư thế từ 30 đến 45 giây và nên tập liên tục trong vòng 10 lần.

Bài luyện tập 2: Bạn chuyển sang kéo dãn bằng chân với việc dùng tay chống vào tường. Tập luyện 3 lần trên ngày và mỗi lần lên đến 10 lần tập luyện.

Bài luyện tập 3: Tập mạnh cổ chân bằng dây chun hoặc  ván thăng bằng từ 5 đến 10 phút ngày luyện tập 3 lần.

Những bài tập luyện vật lý trị liệu này có tác dụng rất tốt cho việc bình phục chấn thương lật sơ mi cổ chân nhanh, tránh được việc gây nên  các chấn thương khi có vận động mạnh sau khi bình phục hẳn vết thương.

Các chia sẻ về cách chữa trật sơ mi cổ chân được chia sẻ trong bài viết này tham khảo từ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, các chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm điều trị tình trạng lật cổ chân cho cầu thủ trong quá trình thi đấu bóng đá. Hy vọng bài viết sẽ thật sự bổ ích và có giá trị cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *