Cách bổ sung dinh dưỡng cho cầu thủ trước khi vào trận đấu

Dinh dưỡng cho cầu thủ trước khi vào trận đấu

Trước khi diễn ra mỗi trận đấu quan trọng, cầu thủ không chỉ cần chuẩn bị tốt về thể chất mà còn cần chú ý cả về dinh dưỡng. Chế độ ăn trước khi vào trận rất quan trọng vì nó có thể tác động tới thể lực khi thi đấu. Ngay cả khi đã chuẩn bị rất tốt suốt một thời gian dài nhưng nếu đến lúc này xảy ra sơ suất thì sẽ ảnh hưởng cơ thể. Ngược lại, nếu chế độ ăn hỗ trợ tốt thì góp phần giúp cầu thủ có một trận đấu ngoạn mục. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu những cầu thủ chuyên nghiệp ăn uống như thế nào để chuẩn bị cho mỗi trận đấu quan trọng của họ nhé!

Các giai đoạn bổ sung dinh dưỡng trước khi thi đấu

Các cầu thủ chia việc nạp dinh dưỡng thành nhiều giai đoạn trước khi trận đấu chính thức diễn ra. Do đặc thù thi đấu bóng đá, các cầu thủ thường xuyên phải chạy nước rút. Điều này thường tiêu tốn khá nhiều Glycogen một nguồn dự trữ đường quan trọng trong cơ thể.

Dinh dưỡng trước khi thi đấu

“Glycogen được tạo thành từ đường glucose. Loại đường này có thể được cơ thể huy động một cách nhanh chóng. Khi phải vận động mạnh như chạy nước rút để theo bóng, tranh chấp”. Chính vì vậy trước mỗi trận đấu. Các cầu thủ chuyên nghiệp thường phải nạp năng lượng rất kỹ. Đặc biệt là về vấn đề tinh bột bởi đây sẽ là nguồn năng lượng chính sử dụng trong suốt trận đấu. Thông thường, các cầu thủ sẽ nạp năng lượng một cách bài bản. Từ trước khi trận đấu diễn ra và chia làm nhiều giai đoạn.

Ăn như thế nào một ngày trước trận đấu

Một ngày trước trận đấu là thời điểm quan trọng để nạp đầy dinh dưỡng trong cơ thể. Trong ngày trước trận, các cầu thủ thường ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Những chế độ ăn trước đó có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến việc thi đấu vì nó đã quá xa. Nhưng 1 ngày thì cơ thể đã tiêu hao hết năng lượng từ hôm trước nên giai đoạn này rất quan trọng. Hơn nữa, bạn cũng thể bổ sung dinh dưỡng quá sát trận đấu vì nó không kịp hấp thu và có tác dụng.

Cầu thủ cần ăn nhiều nguồn dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, xơ và vitamin. Tuy nhiên quan trọng nhất chính là tinh bột. Theo chuyên gia dinh dưỡng của Manchester United. Trước mỗi trận đấu, các cầu thủ thường tăng lượng tinh bột trong bữa ăn lên mức 8g/kg thể trọng. Điều này giúp họ tràn đầy năng lượng trong máu.

Trước khi thi đấu 3 đến 5 giờ

Ăn trước trận đấu là cơ hội cuối cùng để các cầu thủ nạp năng lượng. Nếu trận đấu diễn ra vào lúc 20 h. Bữa ăn đầy đủ cuối cùng sẽ diễn ra trước đó 3 – 4 tiếng. Tức là trong khoảng từ 15 giờ đến 17 giờ.

Cơ hội cuối để cầu thủ nạp năng lượng

Trong bữa ăn này, các cầu thủ thường ưu tiên việc nạp tinh bột lần cuối với lượng khoảng 2g/kg thể trọng. Những món ăn như thịt, chất béo thường được kiêng. Vì những thức ăn này tiêu hóa lâu có thể gây đầy bụng khó chịu khi thi đấu. Thời gian từ 3 – 4 tiếng trước trận cũng sẽ giúp đảm bảo toàn bộ năng lượng từ tinh bột được tiêu hóa một cách đầy đủ nhất.

30 đến 60 phút trước khi vào trận ặn gì?

Đây là thời điểm quan trọng, thường thì các cầu thủ sẽ không ăn thêm để tránh nặng bụng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể sử dụng trong thời điểm quan trọng này là năng lượng đóng gói dạng Gel lỏng để nạp năng lượng nhanh.

Đây là điều mà các cầu thủ của Manchester United và nhiều đội bóng ở Ngoại hạng Anh áp dụng. Những loại Gel nặng lượng này thường chỉ chứa 100 calo dạng lỏng cực kì dễ hấp thụ. Để cung cấp năng lượng tức thì giúp cầu thủ tràn đầy năng lượng vào trận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *