Tầm quan trọng và cách bảo vệ dây chằng khớp gối khi đá bóng

Bảo vệ dây chằng khớp gối khi đá bóng

Chỉ những người thi đấu thể thao như đá bóng mới hiểu được đôi chân quý giá đối với cơ thể như thế nào. Khi nó là cả tương lai và sự nghiệp bản thân thì việc bảo vệ cho chính mình không còn chỉ là việc muốn hay không muốn. Đặc biệt là trong những chấn thương dây chằng khớp gối là một trong những vấn đề ảnh hưởng tệ hại nhất. Nếu đến khi xảy ra rồi mới thấy tầm quan trọng của nó thi đã quá muộn. Vậy có thể bảo vệ chính mình như thế nào để giữ an toàn cho chân nói chung và dây chằng nói riêng? Hãy tham khảo những cách dưới dây để bảo vệ cho bản thân cầu thủ trong mỗi trận đấu bóng quan trọng.

Sự quan trọng của dây chằng khớp gối

Tỉ lệ đứt dây chằng ngày càng cao trong môn thể thao vua là bóng đá. Nhiều tuyển thủ phải tạm biệt sân cỏ vì chấn thương dây chằng. Hãy lưu giữ ngay 5 cách sau để bảo vệ dây chằng trước khi quá muộn. Bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng cao vì hay xảy ra các va chạm mạnh và tình trạng đứt dây chằng khớp gối (bong gân độ 3) xảy ra rất thường xuyên. Có nhiều người không biết mình bị đứt dây chằng. Vì khi bị đứt dây chằng đầu gối bị sưng một thời gian. Sau đó hết sưng và vẫn đi lại bình thường. Nhưng sẽ cảm nhận rõ nếu chơi thể thao và vận động mạnh.

Sự quan trọng của dây chằng khớp gối

Khớp gối là một kết cấu khá lỏng lẻo nhưng lại chịu nhiều áp lực vận động của cơ thể. Trong đó dây chằng chiếm 70% trong việc giữ ổn định khớp gối. Khớp gối có 4 dây chằng thì dây chằng chéo trước như người anh cả chịu tải nhiều nhất nên dễ bị đứt nhất. Nếu không được chữa trị kịp thời khi bị đứt dây chằng thì khớp gối dễ bị thoái hóa nghiêm trọng.

Cách bảo vệ dây chằng khớp gối khi đá bóng

Để hạn chế bị đứt dây chằng, ngoài việc khởi động kỹ và đúng cách. Để gân cũng như cơ sẵn sàng vào cuộc. Sau khi chơi thể thao nên đi lại nhẹ nhàng. Thả lỏng để đưa cơ thể về trạng thái ổn định rồi mới chuyển qua hoạt động khác.

Chơi thể thao vào buổi sáng hoặc giờ chính

  • Khởi động kỹ cơ khớp để nới lỏng các khớp, tăng lượng oxy đến từng tế bào. Báo hiệu nhịp đâm cho tim…sẵn sàng vào cuộc.
  • Nên chơi thể thao vào buổi sáng hoặc giờ chính. Tránh buổi trưa hoặc tối vì lúc này cơ cần nghỉ ngơi hoặc đã thấm mệt.
  • Luôn thả lỏng, vận động nhẹ sau khi chơi trước khi chuyển sang hoạt động khác.
  • Không nhậu sau chơi thể thao vì ảnh hưởng đến các bộ phận tim, gan, thận, não….và làm cơ thể mệt mỏi. Khi cơ mệt mỏi, nhiệm vụ giữ vững khớp gối dồn hết “trách nhiệm” cho dây chằng. Làm dây chằng ngày càng yếu đi và rất dễ bị đứt dù chỉ gặp những va chạm nhẹ.
  • Luôn lắng nghe dấu hiệu của khớp gối: các âm thanh lục cục, rắc rắc, sưng, không co duỗi được…Và tìm đến nơi trị liệu khoa học. Kết hợp chọn đúng giày, dùng các dụng cụ bảo vệ khớp gối. Như đai nẹp, băng gối để cố định gân sụn, dây chằng trước khi quá muộn.

Hãy bảo vệ dây chằng ngay lúc này để không tốn kém chữa trị mà vẫn sống với đam mê trái bóng tròn. Vì khi nó đã xảy ra rồi thì rất khó để hồi phục. Mà không ảnh hưởng đến khả năng thi đấu. Hãy chọn cách thức luyện tập và các dụng cụ bảo vệ tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *