Kỹ thuật cơ bản trong bóng đá: Đỡ bóng chuẩn và chính xác

Kỹ thuật cơ bản trong bóng đá: Đỡ bóng chuẩn và chính xác

Kỹ năng bóng đá cơ bản là một trong những yếu tố quan trọng mà một cầu thủ cần có. Khi được sử dụng trong thi đấu, những kỹ năng cơ bản nếu được vận dụng đúng cách có thể mang lại kết quả tích cực. Bài viết hôm nay mang đến cho bạn tổng hợp về cách đỡ bóng bóng chuẩn và chính xác. Đây được coi là kỹ năng bắt buộc mà cầu thủ nào cũng cần có. Mong rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chân thực nhất để nâng cao khả năng chơi bóng của mình.

Một số kỹ thuật đỡ bóng chuẩn cơ bản

Đây có thể coi là kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá mà bất cứ người chơi bóng nào cũng phải biết. Nó giúp bạn dễ dàng làm chủ trái bóng , ngừng bóng cho các bước xử lý tiếp theo. Như ( chuyền bóng, rê bóng, dứt điểm…..). Cơ bản để mà nói về kỹ thuật khống chế bóng là tạo một lực hãm giúp bóng dừng lại trong tầm kiểm soát của chúng ta. Kỹ thuật đỡ bóng chuẩn trong bóng đá đóng vai trò quan trọng. Quyết định phần lớn hiệu quả thi đấu của người chơi.

Cách đỡ bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu của mỗi người. Đỡ bóng nhanh, gọn gàng, dính chân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để bạn thực hiện phản công nhanh nhất có thể. Vì cuộc chơi bóng đá được ấn định bởi những khoảnh khắc chỉ diễn ra tích tắc.

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Cách đỡ bóng đá là kỹ thuật mà tất cả các cầu thủ khi học đá banh hay chơi đá bóng đều phải biết. Các đỡ bóng đầu tiền cần học là kỹ thuật đỡ bóng sệt. Đây là kiểu khống chế bóng dễ làm nhất. Tùy theo thói quen và bối cảnh lực thi đấu cầu thủ thường dùng lòng bàn chân, má ngoài. Hoặc gầm giày  để thực hiện khống chế bóng.

Hướng dẫn cách đỡ bóng trong bóng đá đầu tiên chúng ta cần học là kỹ thuật đỡ bóng sệt. Cách thực hiện kỹ thuật đỡ bóng sệt như sau:

– Gầm giày: Lưu ý không nhấc chân quá cao để bóng lọt qua chân.

– Lòng trong bàn chân:

Đưa lòng bàn chân vuông góc cẳng chân, thả lỏng cổ chân. Thu chân về phía sau để giảm lực bóng khi bóng chạm chân, lòng bàn chân hơi nghiêng úp xuống để giữ bóng.

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Cách đỡ bóng trong bóng đá tiếp theo chúng ta cần học là kỹ thuật đỡ bóng rổ.  Loại này thường được sử dụng khi bắt các đường chuyền dài vượt tuyến từ đồng đội hoặc khi bóng rơi tự do. Tùy theo tầm bóng rơi mà cầu thủ có thể sử dụng mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi hoặc ngực để khống chế bóng.Cách thực hiện như sau:

– Lòng trong bàn chân:

Bàn chân và cẳng chân vuông góc, tư thế đầu gối tương tự. Ngửa lòng bàn chân lên sao cho điểm chạm nằm ở phía dưới đáy quả bóng. Nếu đỡ vào bên mặt trước thì bóng sẽ văng về phía trước. Sau khi chạm bóng, chân chúng ta cần nhanh chóng hạ xuống thấp để giảm lực bóng.

– Mu bàn chân:

Duy trì tư thế chân vuông góc tương tự, nhưng cần hướng mũi bàn chân về phía trước thay vì lòng bàn chân. Điểm chạm nằm ở giữa ngón chân và mu bàn chân, điểm chạm bóng tương tự, nằm ở phía dưới quả bóng. Chân hạ xuống sau khi chạm bóng để giảm lực.

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực

Cách đỡ bóng bằng ngực trong bóng đá:

– Chúng ta cần hơi cong người để ưỡn được phần ngực lên đón đường bóng.

Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời chúng ta cũng sẽ thẳng người lại để bóng rơi xuống ngay trước mặt.

Lưu ý là chúng ta nên đỡ bằng ngực phải hoặc ngực trái, tránh đỡ vào phần chính giữa ngực gây đau tức. Ngoài ra thì đây cũng là phần có xương cứng làm bóng dễ bị nảy ra khỏi tầm kiểm soát.

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực

Kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi

Một trong những cách đỡ bóng đá đẳng cấp hơn là kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi. Trong nhiều pha tấn công với đường bóng bay ngang hay bổng, bạn có thể đỡ bóng bằng đùi rồi tung cú sút. Cách thực hiện kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi như sau:

Dùng đùi khống chế bóng trong những tình huống mà bóng ở lưng chừng. Không thể dùng chân hay ngực để đỡ bóng. Hơi cong người, giơ phần đùi lên sao cho giữa đùi và thân người hình thành 1 góc 135 độ. Nếu chúng ta giơ chân lên quá cao thành góc 90 độ thì bóng sẽ có thể văng lên mặt. Nếu giơ quá thấp, bóng sẽ nảy về phía trước vượt khỏi tầm kiểm soát.

Hy vọng với bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng đỡ bóng của bản thân. Chúc các bạn tập luyện, thi đấu thành công và đạt được nhiều danh hiệu trong thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *