Đa dạng lối chơi với động tác giả trong bóng đá

Đa dạng lối chơi với động tác giả trong bóng đá

Sở hữu những kỹ năng biến ảo trong mọi tình huống là lợi thế lớn của một cầu thủ bóng đá. Yếu tố bất ngờ cũng như khả năng đọc suy nghĩ có thể mang đến những hiệu quả ngoài mong đợi. Vậy làm thế nào để luyện tập, xây dựng cho mình những động tác giả trong các trận đấu? Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ mang đến cho bạn những tổng hợp chi tiết về một vài kỹ năng tiêu biểu này. Nắm bắt và vận dụng tốt những điều này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ thi đấu của mình.

Tổng quan về động tác giả trong bóng đá

Các động tác giả trong bóng đá chính là một trong những yếu tố khiến môn thể thao trở nên hấp dẫn. Và thu hút được rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Một trong những kỹ thuật cá nhân quan trọng nhất trong bóng đá là: Động tác giả. Nó giúp đánh lừa cầu thủ đối phương, khiến họ mắc sai lầm. Từ đó tạo ra khoảng trống và thời gian để ta chuyền bóng hoặc ghi bàn.

Động tác giả là một kỹ thuật đặc biệt hữu ích trong những tình huống 1 đối 1 mà chúng ta là người tấn công. Nếu thực hiện thành công, động tác giả có thể là chìa khóa để mở ra cơ hội loại bỏ đối phương đang cố gây áp lực với chúng ta. Động tác giả có thể là một thao tác đơn giản. Nhưng cần có thời gian thực hành để biết vận dụng đúng lúc, đúng chỗ sao cho hiệu quả nhất. Những cầu thủ tấn công sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu anh ta thuần thục các động tác giả nhưng không lạm dụng quá mức.

Mục tiêu của bộ kỹ năng

Mục tiêu của bộ kỹ năng

Động tác giả trong bóng đá là những động tác kỹ thuật điêu luyện được thực hiện trong quá trình dẫn bóng tấn công để đánh lừa và thoát khỏi sự kèm cặp đối phương.

Mục đích chính

 • Các hậu vệ thực hiện động tác giả với mục đích thoát khỏi sự kèm cặp của tiền đạo đội bạn.
 • Các tiền vệ làm động tác giả để chuyền bóng cho tiền đạo dứt điểm.
 • Các tiền đạo thực hiện động tác giả để dứt điểm, để chuyền cho tuyến hai băng lên ghi bàn…

Vai trò

 • Giúp cầu thủ tự tin hơn trong quá trình cầm bóng, giữ bóng và thực hiện các động tác khác tốt hơn.
 • Giúp cho cầu thủ có được bóng nhiều hơn để thực hiện các được chuyền cho đồng đội.
 • Là mấu chốt của những bàn thắng đẹp giúp cho đội giành chiến thắng.

Yêu cầu

 • Đảm bảo thu được hiệu quả cao, đánh lừa được đối phương.
 • Động tác giả phải được thực hiện một cách nhanh chóng và bất ngờ.
 • Không nên quá lam dụng kỹ thuật này, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ, sẽ đưa cả đội vào thể bị uy hiếp thậm chí có thể phải chịu bàn.

Một vài kỹ thuật động tác giả

Nếu anh em đang giả vờ chuyền bóng hay sút bóng sang phải trước khi quặt sang bên trái. Thì phải đảm bảo rằng tư thế cơ thể của mình đang giống như thể hỗ trợ cho động tác chuyền-sút sang phải. Ngay cả là hướng nhìn của ánh mắt. Đừng sợ phóng đại các động tác giả này bởi mục đích của nó là thu hút sự chú ý của đối phương.

Kỹ thuật giả đổi thân đảo hướng bóng

Khi đối phương đang đuổi theo trong lúc người chơi đang dẫn bóng, cầu thủ cần chủ động và bình tĩnh chờ đối phương tiến sát lại gần, sau đó đảo thân về một bên, vòng chân qua bóng về phía trước đồng thời đảo người đi bóng theo hướng ngược lại. Động tác này phù hợp trong trường hợp đối phương tranh chấp từ phía sau.

Đổi hướng dẫn bóng

Kỹ thuật giả đổi thân đảo hướng bóng

Khi đang thực hiện dẫn bóng, phát hiện thấy đối phương từ phía trước lao đến tranh cướp bóng. Cần phải chủ động chờ đối phương tiến lại gần cách bóng khoảng 1,5 – 2m thì lập tức vung chân giả đá bóng. Động tác giả trong bóng đá này được áp dụng có hiệu quả khi đối phương lao đến từ phía trước.

Dừng rồi tiếp tục dẫn bóng

Khi phát hiện thấy đối phương lao từ bên cạnh vào tranh cướp bóng. Lập tức đưa chân lên giả đưa bóng về phía sau đánh lừa đối thủ. Sau đó, bạn đổi hướng dẫn bóng khi di chuyển về sau để đón bóng. Chớp thời cơ, đẩy bóng về trước và tiếp tục dẫn bóng đi để lại đối phương phía sau. Động tác này hiệu quả khi đối phương tranh bóng hai bên.

Một vài sai lầm và cách khắc phục

Sai lầm dễ mắc phải

 • Do cầu thủ thiếu tự tin và khả năng của bản thân, sợ mất bóng
 • Do khả năng phản ứng tình huống không nhanh nhẹn, chớp nhoáng những cơ hội hợp lý

Cách khắc phục

 • Để các cầu thủ va chạm nhiều trên sân và học bản lĩnh thi đấu
 • Vừa chạy vừa thực hiện những động tác giả không bóng nhiều lần
 • Thực hiện cách dẫn bóng qua cọc dào, qua người không đối kháng

Như vậy, bài viết đã giúp các em học viên hiểu rõ hơn về các động tác giả trong bóng đá. Đối với những người đam mê tập luyện và thi đấu môn thể thao này. Hy vọng các bạn có thể áp dụng khi thi đấu trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *