Tìm hiểu những yếu tố giúp cải thiện thể lực trong bóng đá

Tìm hiểu những yếu tố giúp cải thiện thể lực trong bóng đá

Không quá nếu nói, thể lực là một yếu tố quan trọng bậc nhất trong bóng đá. Một nền tảng thể lực sung mãn mới có thể giúp bạn chơi tập trung và đạt phong độ cao nhất trong cả trận đấu. Có thể bạn chưa biết, các cầu thủ hàng đầu thế giới như Ronaldo hay Messi. Họ đều không dành tất cả thời gian chỉ luyện tập với trái bóng. Bên cạnh luyện tập chiến kĩ chuyến thuật với trái bóng. Luyện tập để tăng cường thể lực là điều không thể thiếu với cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp. Hôm nay, hãy cùng taigamesmoi.com tìm hiểu ngay những yếu tố giúp cải thiện thể lực trong bóng đá nhé!

Chế độ luyện tập là yếu tố tiên quyết

Hiện nay có không ít cầu thủ có lối suy nghĩ sai lầm chính là chỉ cần dùng kỹ thuật là bản thân sẽ không hoàn toàn cảm thấy mệt khi đá bóng. Và điều này chắc chắn là không thể thực hiện được bởi nếu bạn có dùng mẹo nào đi nữa thì cũng không thể chạy liên tục 90 phút ở trên sân cỏ.

Chế độ luyện tập là yếu tố tiên quyếtDo đó một trong những biện pháp tốt nhất để có một thể lực tốt. Trước khi đá bóng hay chạy mà không cảm thấy mệt chính là phải thường xuyên luyện tập. Bạn muốn chơi tốt ở đâu thì cần phải tập luyện các bài giúp bổ trợ tại vị trí này. Bạn hãy thường xuyên đá bóng, chạy bộ,…

Ví dụ: Bạn đang thường xuyên thực hiện các bài tập thể lực tại phòng Gym thì bạn cần phải duy trì nó thường xuyên đồng thời tập ít nhất 4-5 buổi/tuần. Sau đây là một số bài tập rèn thể lực hiểu quả bạn có thể tham khảo.

Chống đẩy

Chống đẩy một phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc gia tăng thể lực trong bóng đá.

Ngày thứ 1 và 2: hít đất 10 cái mỗi ngày. Hít xong còn khỏe vẫn không được hít nữa.

Ngày thứ 3 và 4: lên 20 cái mỗi ngày. Nếu chưa hít liên tục được 20 cái thì có thể chia ra mỗi lần 10 cái, hai lần chỉ nên cách nhau 1 – 2 phút

Ngày thứ 5 và 6: lên 30 cái mỗi ngày. Nếu chưa hít liên tục được 30 cái thì có thể chia ra mỗi lần 15 cái, hai lần nên cách nhau 1 – 2 phút là hợp lý.

Nhảy dây  

Để nâng cao thể lực trong bóng đá, các chuyên gia thường áp dụng bài tập nhảy dây.

Đây là một trong số các bài tập bóng đá chuyên nghiệp giúp đem lại thể lực và phong độ tốt cho các cầu thủ.

Ngày thứ 1 và 2: nhảy dây 100 cái mỗi ngày.

Ngày thứ 3 và 4: nhảy dây 200 cái mỗi ngày. Có thể chia ra mỗi lần 100 cái, giữa 2 lần cách nhau không quá 2 phút.

Ngày thứ 5 và 6: nhảy dây 300 cái mỗi ngày. Có thể chia ra mỗi lần 150 cái, giữa 2 lần cách nhau không quá 2 phút.

Chạy bứt tốc

Bứt tốc độ là một trong những cách tăng thể lực trong bóng đá.

Bạn nên thực hiện ở cự ly 15 – 20cm. Cố gắng bứt nhanh nhất có thể là hợp lý nhất.

Bạn có sẽ thực hiện bài tập bứt tốc ở cự ly 15 – 20m này ngay tại nhà, cố gắng bứt tốc nhanh nhất có thể.

Ngày 1 và 2: bứt tốc 10 lượt mỗi ngày. Có thể chia ra mỗi lần 5 lượt, giữa 2 lần cách nhau 3-5 phút.

Ngày 3 và 4: bứt tốc 20 lượt mỗi ngày. Có thể chia ra mỗi lần 10 lượt, giữa 2 lần cách nhau 3-5 phút.

Ngày 5 và 6: bứt tốc 30 lượt mỗi ngày. Có thể chia ra mỗi lần 15 lượt, giữa 2 lần cách nhau 3-5 phút.

Bài tập chạy bứt tốcĐặc biệt, bạn cứ thế tiếp tục đến hết một tháng. Nếu duy trì đều đặn và lâu dài thì càng tốt.

Đồng thời mỗi tuần bạn nên dành ra một buổi thực hiện tập những động tác như chạy, đạp xe. Đây sẽ chính là cách hiệu quả giúp bạn bổ trợ rèn luyện sức bền. Đồng thời chuẩn bị thể lực tốt nhất trước mỗi trận đấu. Và nó cũng giúp bạn sở hữu cơ thể săn chắc, đốt mỡ thừa,…

Chế độ dinh dưỡng

Thông thường chế độ ăn uống sẽ phù hợp với từng độ tuổi để có thể lựa chọn được nhóm thực phẩm phù hợp nhất. Ví dụ, nếu bạn đang ở độ tuổi dậy thì thì cần bổ sung cho cơ thể nhiều chất đạm ở trong thịt, cá,…hay vitamin, các khoáng chất. Tuyệt đối không nên ăn kiêng bởi nó có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu chất nghiêm trọng. Đặc biệt, lưu ý, đường bột chính là yếu tố then chốt cho bạn vận động ngoài sân cỏ. Uống nhiều nước

Bình thường cơ thể con người sẽ cần 2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên với các cầu thủ bóng đá thì họ sẽ cần khoảng 4-5 lít mỗi ngày. Có thể thấy nước chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cơ thể trao đổi chấy, đồng thời nó còn giúp đào thải hiệu quả tất cả những chất độc ra phía bên ngoài cơ thể đặc biệt là các chất độc trong cơ bắp. Bạn cũng có thể bổ sung thêm nước hoa quả tươi. Bởi nó có thể giúp vừa bổ sung thêm nước và vitamin.

Chế độ sinh hoạt điều độ

Nếu trong cả quá trình mà bạn chỉ chuyên tâm vào mỗi luyện tập thể lực thể hình đồng thời bỏ qua chế độ ngủ, nghỉ hợp thì thì chắc chắn kết quả bạn nhận được cũng sẽ chỉ là số 0.

Đây đều là những yếu tố chính tác động tới việc chơi bóng. Cho dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Và chắc chắn một cầu thủ có chế độ sinh hoạt hợp lý thì chắc chắn sẽ có một thể lực cường tráng trong suốt quá trình chơi bóng đá.

Ronaldo có chê độ sinh hoạt điều độ để duy trì được thể lực sung mãnCùng với chế độ dinh dưỡng, luyện tập. Thì còn có các chuyên gia chăm sóc giấc ngủ dành riêng cho các cầu thủ chuyên nghiệp. Giấc ngủ gần như là một điều sẽ quy chụp cho việc VĐV, cầu thủ đó có đủ tỉnh táo, sức khỏe và tinh thần thi đấu, luyện tập hay không.

Nếu như không ngủ đủ giấc, tinh thần của vận động viên, cầu thủ sẽ không tốt. Sự hồi phục của các cơ, chức năng cơ thể bị tổn thương khi thi đấu sẽ tự hoạt động trong lúc ngủ. Điều này giúp họ có thể lực tốt hơn. Các cơ trong cơ thể được nghỉ ngơi đúng chu kỳ, hồi phục cũng sẽ nhanh hơn. Từ đó, thể lực cũng như sức chịu đựng sẽ tăng lên.

Bạn có thể rất dễ thấy Cristiano Ronaldo. Siêu sao hầu như luôn duy trì được phong độ cũng như vóc dáng khi thi đấu. Anh có cách thức tăng thể lực khá hiệu quả. Đó là anh luôn ngủ đúng và đủ giờ giấc. Đảm bảo ngủ đủ 8h mỗi ngày cho dù có bất kỳ chuyện gì. Ngủ sâu chính là các giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi cũng như tạo ra được các hooc-môn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *