Nguyên nhân và cách phòng ngừa chấn thương đầu gối khi đá bóng

Chấn thương đầu gối khi đá bóng

Trong thi đấu và luyện tập các môn thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Việc gặp phải chấn thương các cơ và khớp là chuyện rất thường gặp. Tuỳ vào bộ môn thể thao mà sẽ có những vị trí chấn thương khác nhau thường xuyên gặp phải. Với bóng đá thì đôi chân là quan trọng nhất thì đây cũng chính là vị trí dễ xảy ra tai nạn ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp các cầu thủ. Một trong số đó chính là chấn thương đầu gối mà bất kì cú ngã hay va chạm nào đều có thể gây ra. Làm thế nào để hạn chế được những chấn thương này và có thể xử lý chúng ra sao để ít ảnh hưởng nhất. Hãy cùng tìm hiểu để có thể khắc phục khi gặp phải tan nạn trên sân cỏ.

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương đầu gối khi đá bóng

Chấn thương đầu gối có thể xảy ra do hoạt động thể thao hoặc giải trí. Ngã do tai nạn hoặc thậm chí là do hao mòn hàng ngày. Hầu hết các tổn thương nhỏ như vết cắt và vết bầm tím đều tự lành. Nhưng một số tổn thương nhất định có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng. Có thể ảnh hưởng đến chức năng đầu gối về lâu về dài. Chấn thương đầu gối khi đá bóng là một tình trạng rất phổ biến. Vì bóng đá đòi hỏi rất nhiều chuyển động chân, khớp gối phải chịu áp lực rất lớn và chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Bài viết này sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây đau đầu gối, triệu chứng. Lựa chọn điều trị và cách phòng ngừa chấn thương.

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương đầu gối

Có hai nguyên nhân chính gây chấn thương đầu gối khi đá bóng là nhuyễn sụn xương bánh chè và rách dây chằng trước. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị tình trạng này. Hai chấn thương chính có thể làm cho đầu gối bị đau khi bạn chơi bóng đá bao gồm:

 • Nhuyễn sụn xương bánh chè – tình trạng sụn trên xương bánh chè bị suy giảm và mềm đi do lạm dụng đầu gối. Tình trạng này gây đau, đau nhức dưới đầu gối. Nhuyễn sụn xương bánh chè thường xảy ra với những người chạy bộ, đạp xe và chơi bóng đá.
 • Rách dây chằng trước (ACL) hoặc sụn chêm do sự thay đổi hướng đột ngột trong các trận đấu bóng đá.

Những triệu chứng của chấn thương đầu gối

Sau khi có những va chạm hoặc ngã trên sân cỏ. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết chân mình có bị chấn thương không chỉ qua những dấu hiệu bên ngoài có thể quan sát ngay. Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn bị đau đầu gối, bao gồm:

 • Đau dữ dội
 • Sưng
 • Khó duỗi thẳng đầu gối
 • Khớp không ổn định

Cách xử lý khi gặp chấn thương đầu gối

Thông thường nguyên nhân gây chấn thương sẽ liên quan đến phương pháp điều trị phù hợp. Chấn thương do nhuyễn sụn xương bánh chè khá phổ biến ở các cầu thủ bóng đá và có thể được điều trị bằng các phương pháp thông thường như:

Cách xử lý khi gặp chấn thương đầu gối

 • Sử dụng thuốc giảm đau. Bạn có thể uống một số thuốc giảm đau thông thường mua tại nhà thuốc để giảm đau đầu gối. Các thuốc giảm đau này bao gồm: acetaminophen (Tylenol và các nhãn hiệu khác), aspirin (như Bayer), ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).
 • Đặt túi nước đá lên vùng bị ảnh hưởng trong một thời gian để giảm sưng và đau ở đầu gối.
 • Hỗ trợ đầu gối bị thương bằng dây đeo hoặc các dụng cụ hỗ trợ đầu gối.
 • Tham gia các hoạt động nhẹ nhàng hơn, không gây ra thay đổi hướng đột ngột.

Đối với chấn thương do rách dây chằng trước, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật nội soi. Nếu cơn đau kéo dài hoặc xảy ra đột ngột và mạnh trong khi chơi, bạn cần được cấp cứu ngay.

Phòng tránh chấn thương đầu gối khi đá bóng

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, bạn hãy ghi nhớ những lời khuyên sau đây. Để giảm nguy cơ bị chấn thương đầu gối khi đá bóng:

 • Tập luyện cơ bắp chân thường xuyên để chúng có thể hỗ trợ tốt cho đầu gối.
 • Chọn giày chất lượng và có khả năng hỗ trợ.
 • Kiểm tra đế giày để xem các dấu hiệu hao mòn hoặc rách.
 • Tập vật lý trị liệu để tăng cường sự liên kết của đầu gối nếu bạn bị nhuyễn sụn xương bánh chè.
 • Tập thể dục tăng cường đầu gối, như: ép chân, đá, ngồi xổm, xoạc chân và gập chân ra sau.

Đeo gối đỡ khi bạn chơi bóng đá để hỗ trợ và bảo vệ đầu gối. Đặc biệt là khi bạn đang bị chấn thương khớp đầu gối vừa phải. Gối đỡ không chỉ hỗ trợ cho các khớp không ổn định và ngăn ngừa chấn thương mà còn cho phép chấn thương phục hồi nhanh hơn bằng cách giữ nhiệt ở vùng đầu gối. Nhiệt làm cho các mạch máu ở đầu gối nở rộng. Do đó thuận lợi cho việc cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *