Tìm hiểu về kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá

Tìm hiểu về kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá

Trong bóng đá, những kỹ năng cơ bản đóng vai trò vô cùng quan trọng. Kỹ năng tắc bóng chính là một kỹ năng như vậy. Đây là kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng cần thiết với bất cứ cầu thủ nào. Do đó đây là kỹ năng được các cầu thủ chuyên nghiệp tập luyện và trau dồi liên tục. Vì một cầu thủ chỉ cần sở hữu kỹ thuật cơ bản đủ tốt thì đã có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trên sân. Ngày hôm nay hãy cùng taigamesmoi.com tìm hiểu về kỹ năng lợi hại này nhé!

Tìm hiểu về tắc bóng

Thuật ngữ tắc bóng có nguồn gốc từ Tiếng Anh, tên là “tackle”. Nếu từ này được dịch sát nghĩa thì có nghĩa là trượt sát vào chân của đối phương đang giữ bóng để chiếm quyền giành lại bóng. Trong phát âm, từ “tackle” với “tắc” trong Tiếng Việt có phần nào giống nhau. Vì vậy mà chúng ta gọi kỹ thuật chơi này với cái tiếng được Việt hóa là “tắc bóng”.

Tìm hiểu về tắc bóngVậy thì câu hỏi tắc bóng là gì thật ra không quá khó để trả lời. Nhưng để thực hiện hoàn hảo được kỹ thuật này, yêu cầu các cầu thủ phải trải qua ngày tháng dài để luyện tập. Bên cạnh đó để tránh gặp phải các lỗi khi đụng độ với cầu thủ đội bạn. Các cầu thủ phải tìm hiểu thật rõ về qui luật của kỹ thuật này.

Hơn thế nữa, sau khi thực hiện pha giành bóng, bóng sẽ thường không được giữ lại mà sẽ tiếp tục chuyền cho đồng đội khác. Điều này yêu cầu các cầu thủ trong đội phải tạo nên một sự phối hợp chật chẽ để áp đảo các tình huống bất lợi.

Tuy nhiên, đa phần khi thực hiện các cú tắc bóng thì phần trăm thành công sẽ rất ích. Nếu rơi vào trường hợp này. Các cầu thủ trong đội phải bình tĩnh mà cũng cố lại vị trí trên sân cỏ. Đồng thời thực hiện việc bám sát cầu thủ đội bạn để có thêm nhiều cơ hội thực hiện cú tiếp theo.

Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng

Sau khi đã trả lời câu hỏi tắc bóng là gì thi sau đây. Chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật này sẽ được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện kỹ thuật tackle thì không hề đơn giản như những gì đã học trong lý thuyết. Cầu thủ phải luyện tập một cách thành thục để tránh gây cho đối thủ những nguy hiểm không cần thiết. Ngoài ra điều này còn sẽ tạo ra một sự lung lây ở khung thành. Ngược lại, nếu thực một một cú tackle thành công thì đây sẽ là một cuộc phản công mạnh mẽ.

Để phát động cuộc tổng phản công này, cầu thủ cần nắm rõ 3 động tác trọng điểm. Như trượt sát, cản phá và giành bóng. Không chỉ thế một pha đoạt bóng thành công thì điều tất yếu của người cầu thủ tắc bóng là phải có tốc độ tốt. Họ còn phải có sự linh hoạt và nắm bắt vị trí rơi của bóng để thực hiện những pha phối hợp tác chiến với đồng đội.

Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóngNgoài 3 động tác cơ bản đã kể ở trên. Thì còn cần hiểu thêm về những yếu tố liên quan mà cầu thủ cũng cần nắm khi tắc bóng. Đó chính là vận tốc của đối phương. Khả năng bứt tốc, khả năng phán đoán tình huống và phải phản xạ đủ nhanh để tắc bóng chuẩn xác.

Một pha tắc bóng được đánh giá là thành công. Khi cầu thủ thực hiện có thể đẩy bóng ra khỏi tầm kiểm soát của cầu thủ đối phương. Mà không phạm lỗi. Một tình huống tắc bóng hoàn hảo thường sẽ được kết hợp với cướp bóng. Tức là thực hiện tắc bóng nhưng không đẩy bóng ra xa. Mà sẽ tự bản thân mình kiểm soát được quả bóng đó. Kỹ thuật này được xem là cảnh giới cao của phòng ngự.

Vị trí nào trên sân thường sử dụng tắc bóng

Người thường chuyên thực hiện pha tắc bóng là các hậu vệ chính. Mặc dù là vậy nhưng việc tranh chấp trên sân bóng là một điều khó mà tránh khỏi. Vì thế bất cứ vị trí nào trên sân đều có thể thực hiện pha hành động này nếu nắm rõ quy tắc của nó.

Sau khi hậu vệ thực hiện pha cản bóng của tiền đạo đội bạn thì các màn đoạt bóng sẽ được bắt đầu. Nếu ở phía khung thành có sự nguy hiểm thì có thực triển khai kế hoạch này và đành phải chấp nhận chịu lỗi kỹ thuật. Để ngăn chăn một đòn tấn công có nhiều sức ép thì phạm lỗi là một điều cần thiết. Tắc bóng sai có thể gây ra rất nhiều lỗi phạt. Nếu thực hiện thao tác này sai chân sẽ làm cho các hậu vệ chịu những chấn thương nặng.

Thường thì với những hậu vệ biên hoặc những cầu thủ làm nhiệm vụ thu hồi bóng ở hàng tiền vệ thì tần suất tắc bóng của họ rất nhiều vì mức độ rủi ro và thiệt hại khi phạm lỗi sẽ không lớn khi điểm tắc bóng ở xa khung thành.

Những pha tắc bóng ở xa cầu môn đội nhà được thực hiện một cách thoải mái và thường xuyên. Thông thường thì những pha bóng như vậy có tỷ lệ thành công không cao. Nhưng vẫn sẽ ngăn chặn được cầu thủ đối phương.

Những “chuyên gia” tắc bóng đỉnh cao

Những pha tắc bóng đỉnh cao luôn gắn liền với sự nghiệp lẫy lừng của những trung vệ đẳng cấp và Fabio Cannavaro cũng không ngoại lệ.

Năm 1992, tại sân tập của Napoli ở thành Naples. Cannavaro ghi dấu ấn đầu tiên của mình bằng pha tắc bóng đối với huyền thoại Maradona. Người được người dân Napoli xem như một vị thánh và khi ông bị Cannavaro làm cho ngã ra như vậy thì không ai chấp nhận được. Tuy nhiên chính Maradona lại là người duy nhất khen ngợi chàng trai trẻ này. Đây như một dự báo trước cho sự xuất hiện của một trong những trung vệ hay nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không kể tới một cầu thủ đưa chất hoang dã vào những cú tắc bóng như Filipe Luis.

Sẽ là một thiếu sót lớn. Nếu như không kể tới một cầu thủ đưa chất hoang dã vào những cú tắc bóng như Filipe Luis. Mang trong mình dòng máu Samba. Kết hợp với sự rèn dũa của môi trường bóng đá châu Âu kỷ luật và khoa học đã tạo ra một Filipe. Sở hữu khả năng tắc bóng quyết liệt. Nhưng được cân đo đong đếm kỹ lưỡng để đạt hiệu quả cao.

Như vậy, bài viết hôm nay có lẽ đã giải quyết những thắc mắc. Liên quan đến kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về một trong những kỹ năng cơ bản nhất này. Để có thể thuận lợi hơn trong việc chơi bóng và theo dõi các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *