Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu mạnh và chính xác

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu mạnh và chính xác

Bóng đá là một trong những môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật nếu bạn muốn thi đấu tốt. Trong đó, chơi bóng bổng là cách thức được nhiều đội bóng lựa chọn triển khai trong thi đấu. Do đó kỹ năng không chiến là vô cùng cần thiết. Dù bạn chơi ở vị trí tiền đạo hay hậu vệ. Tuy nhiên, đánh đầu lại là một trong những kỹ thuật thường bị xao lãng nhất trong bóng đá. Trong bài viết này, taigamesmoi.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật đánh đầu mạnh và chính xác.

Giới thiệu về kỹ thuật đánh đầu

Với người chơi bóng, kỹ thuật đánh đầu có vai trò cực kỳ lớn. Không chỉ tiền đạo, mọi cầu thủ đều phải nắm rõ kỹ thuật này. Nó giúp họ phá bóng, thực hiện những pha chơi bóng bổng đẹp mắt trong trường hợp cần thiết. Từ đó, tạo được lợi thế trước đối phương của mình.

Giới thiệu về kỹ thuật đánh đầuĐánh đầu giúp tranh bóng, ghi bàn, phá bóng. Đồng thời, nó giúp tạo ra những đột biến cần thiết trong các trường hợp phản công của đội nhà. Vậy nên, các cầu thủ luôn tìm cách tập luyện để có những pha đánh đầu mạnh và chính xác.

Kỹ thuật đánh đầu quan trọng như thế nào?

Đối với sân bóng 5 người, kỹ thuật chơi bóng bổng không thực sự nổi trội. Bởi ở những sân nhỏ, hầu hết thời gian bóng được chuyền, chơi bằng chân.

Tuy nhiên, với sân bóng 7 và 11 người thì hoàn toàn khác. Với sân 11 người, có khoảng 30% bóng ở trên không và được chơi theo kỹ thuật bóng bổng.

 Đặc biệt, những tình huống bóng bổng trên sân thường gây nhiều đột phá. Chúng cũng mang lại những cảm xúc tuyệt vời cho mọi người khi theo dõi. Chính vì vậy, mọi cầu thủ nên chú ý để rèn luyện kỹ thiết yếu vời này!

Luyện tập kỹ thuật đánh đầu mạnh và bóng đi đúng hướng

Để gây đột biến, những pha đánh đầu cần mạnh và chính xác. Để có được kỹ thuật nhuần nhuyễn, bạn nên chú ý tập luyện theo những bước dưới đây.

Bước đầu tiên

Để bắt đầu đánh đầu, bạn cần dậm nhảy. Lúc này, hãy luôn ghi nhớ mình phải để mắt tới trái bóng. Đồng thời, đừng quên chuyển dịch tư thế để sẵn sàng bay, nhảy lên bằng 2 chân khi đánh đầu.

Bước thứ hai

Sau khi biết cách dậm nhảy, bạn cần chú ý tạo lực cho cú đánh đầu của mình. Đây là điều cực kỳ quan trọng với kỹ thuật này. Lực sẽ được tạo ra nhờ ảnh hưởng của những hoạt động sau:

 • Uốn đầu gối.
 • Cong lưng.
 • Đẩy mạnh đầu và thân của mình về phía điểm chạm bóng.
 • Giữ cơ cổ, đốt sống cổ căng cứng để tránh làm lực bị triệt tiêu.

Quá trình tạo lực là tổng hợp của nhiều động tác được thực hiện liên tiếpTrong suốt quá trình thực hiện những động tác này, bạn cần dùng tay để giữ thăng bằng. Đó là do bạn sẽ lơ lửng trên không trong suốt thời gian thực hiện các pha đánh đầu của mình.

Đừng quên không được để tay quá cao, vẫy tay xung quanh. Khi đó, bạn có thể làm ảnh hưởng, tổn thương đến cầu thủ khác và bị trọng tài phạt.

Bước cuối cùng

Lúc này, cố gắng đánh đầu ở vị trí bạn nhảy đạt độ cao tốt nhất. Tuyệt đối không được để bóng rơi. Nếu không, đối phương của bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để tấn công cũng như tranh bóng của bạn.

Một lời khuyên cho bạn là nên chạm bóng bằng trán ở phần ngay phía trên lông mày. Lúc này, hãy giữ thế chủ động và mở mắt trong lúc chạm bóng để điều chỉnh phù hợp với tình huống nhé!

Cho dù bạn thấp hay cao, hãy cứ đánh đầu

Chơi bóng bổng luôn là ưu thế của những cầu thủ có chiều cao vượt trội. Tuy nhiên, kỹ thuật này dành cho tất cả mọi người. Chỉ cần rèn luyện tốt, bạn hoàn toàn có thể đánh đầu hiệu quả dù có chiều cao hạn chế.

Bạn không cần là một trung phong khổng lồ hoặc một trung vệ to cao để trở thành một người đánh đầu giỏi. Có lúc chiều cao mang lại sự khác biệt giữa thắng và thua trong không chiến. Tuy nhiên, người ta giành lợi thế khi dùng kỹ xảo đánh đầu nhiều hơn chỉ tận dụng chiều cao. Một số cầu thủ thấp nhưng lại là những người đánh đầu xuất sắc. Ngược lại có nhiều cầu thủ cao nhưng lại gặp khó khăn khi đánh đầu. Chọn vị trí và đúng thời điểm là những lợi thế quan trọng không kém mỗi phân chiều cao.

Cho dù bạn thấp hay cao, hãy cứ đánh đầuMinh chứng cho điều đó có thể kể tới huyền thoại Messi. Chàng cầu thủ người Argentina dù không cao và thường được gọi với biệt danh là Si lùn. Dù vậy, số lượng pha bóng đỉnh cao bằng đầu của Messi vẫn rất nhiều. Nổi bật nhất phải kể tới pha đánh đầu ấn tượng trong trận chung kết Cúp C1.

Các bài tập của kỹ thuật đánh đầu

Để kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá đạt hiệu quả cao trong thi đấu thì chúng ta cần tập luyện các bài tập kỹ thuật đánh đầu như sau:

Bài tập 1 – Đánh đầu tại chỗ

 • Người tập đứng theo hàng ngang cách nhau 2m.
 • Một chân trước, chân sau, hai tay co tự nghiên
 • Cơ thể tạo hình cánh cung rồi dùng sức toàn thân gập người đánh đầu bằng chán giữa.

Bài tập 2 – Tạo cảm giác bóng cho đầu

Hai cầu thủ, một cầu thủ cầm bóng đặt lên ngang trán rồi ném cho cầu thủ kia đánh đầu bằng trán giữa hoặc trán bên.

Bài tập 3 – Đánh đầu trên cao

Treo bóng trên cao, bật nhảy tại chỗ lên đành đấu, chạy đà bật nhảy lên đánh đầu.

Ngoài những bài tập đánh đầu trong bóng đá trên còn rất bài tập khác mà các bạn nên tập luyện như:

 • Bài tập đánh đầu vào tường
 • Bài tập tâng bóng bằng đầu
 • Bài tập đánh đầu vào cầu môn
 • Bài tập đánh đầu ra phía sau
 • Bài tập tranh cướp bóng bằng đầu
 • Bài tập quay đổi hướng đánh đầu

Với những thông tin trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật đánh đầu mạnh và bóng đi đúng hướng. Để có được những pha đánh đầu tuyệt nhất, đừng quên tập luyện thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *