Kỹ thuật để sút bóng bằng mu bàn chân hiệu quả cao

Kỹ thuật để sút bóng bằng mu bàn chân hiệu quả cao

Với một người chơi bóng đá, kỹ thuật sút bóng là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu. Bạn cần phải hiểu và biết cách thực hiện kỹ năng này để phù hợp trong mọi tình huống. Bài viết của chúng tôi tổng hợp những kiến thức cơ bản về cách sút bóng bằng mu bàn chân hiệu quả, chính xác. Mong rằng bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích để phát triển khả năng chơi bóng của mình. Trong mỗi tình huống khác nhau, khả năng xoay sở và dứt điểm đúng cách có thể đem lại những hiệu quả bất ngờ.

Kỹ thuật sút bóng cơ bản

Thông thường kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân thì hay sử dụng trong các trường hợp chuyền bóng ở cự ly xa và trung bình. Dùng để dứt điểm ghi bàn trong những pha bóng quyết định, dùng để sút phạt trực tiếp hoặc đá Penalty.

Sút bóng bằng mu bàn chân cũng không quá cầu kỳ, dưới đây là phần lý thuyết, các bạn hãy tham khảo để hiểu rõ và thực hiện chuẩn xác hơn. Kỹ thuật cách sút bóng bằng mu bàn chân thực hiện không quá khó. Tập nhiều lần, đá nhiều lần trên sân chắc chắn các bạn sẽ quen dần và sút bóng chính xác hơn.

Chơi bóng đá dường như ai cũng biết sút bóng, thế nhưng đá như thế nào mới chuẩn động tác, cách sút bóng để không đau chân. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sút bóng bằng mu bàn chân một trong những kỹ thuật sút bóng cơ bản nhất ai cũng có thể thực hiện chính xác:

Sút bóng là thực hiện động tác đá vào trái bóng. Đa số kỹ thuật sút bóng áp dụng cho những trường hợp: sút dứt điểm ghi bàn, đá penalty – sút phạt trực tiếp, sút phạt góc, đá bóng lên…. Để thực hành kỹ thuật đá bóng cơ bản này, các bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Kỹ thuật sút bóng cơ bản

Chạy lấy đà

Khi thực hành, các bạn đứng cách xa bóng từ 3-5 bước và chếch hướng từ 5-10 độ. Chạy đà tăng dần đều, nên chạy bằng mũi chân để có tốc độ  và lực sút mạnh hơn. Bước cuối cùng khi gần tới bóng sẽ là bước dài chân.

Chuẩn bị tư thế

Đầu gối hơi khuỵu xuống, dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ. Người hơi nghiêng và tay vung về phía sau.

Chân trụ: Là chân không thuận, đặt ngang và cách bóng từ 15-20 cm. Tùy thuộc vào chiều cao của bạn để điều chỉnh khoảng cách từ chân tới bóng. Nên cố gắng đặt chân trụ thật chuẩn , không nên để cao hơn hoặc thấp hơn vị trí bóng. Mũi chân đặt thẳng với hướng sút.  Lần lượt đặt bàn chân khi tiếp cận đất là: gót -> má ngoài -> cả bàn chân.

Chân lăng: Chân sút (chân thuận). Vung từ sau về trước, lực vung chân mạnh hay nhẹ sẽ quyết định cú sút mạnh hay nhẹ, bóng đi xa hay gần.

Thực hiện cú sút

Thực hiện sút bóng: Chân lăng tiếp xúc với bóng tại vị trí: mu chính diện (chỗ buộc dây giày) và tâm bóng. Cổ chân giữ chắc và duỗi hết mu chân. Điểm tiếp xúc với bóng sẽ quyết định hướng bóng và đường đi. Càng xa tâm bóng thì bóng sẽ xoáy lên cao và ngược lại sẽ đi sệt.

Kết thúc

Sau khi kết thúc động tác kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân. Ngay sau động tác sút bóng thì bạn cần điều khiển người lao theo hướng bóng đi. Thân người hơi đổ về phía trước, vung tay tự nhiên và chân hơi nhảy lên tiến về phía trước. Luyện tập như thế sau 1 thời gian bạn sẽ tìm được cảm giác với bóng tăng lực tác dụng lên bóng khiến những cú sút của bạn trở nên chuẩn xác và uy lực hơn.

Thực hiện cú sút

Hướng dẫn sút bóng bằng mu bàn chân

Có rất nhiều kiểu sút bóng mà các bạn đều có thể thực hiện: sút bóng má trong – má ngoài, sút bóng bằng mũi chân, sút bóng bằng mu chính diện,…Nhưng về cơ bản thì cách sút bóng bằng mu bàn chân vẫn cho được hiệu quả nhất. Cú sút dễ thực hiện và mang lại tỷ lệ thành công trúng đích mong muốn cao.

Tuy nhiên khi thực hiện kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân để không bị đau chân thì bạn cần thực hiện chính xác các động tác và các bước ở trên. Ngoài ra cần tập luyện cho chân khỏe hơn

Thông thường cầu thủ chuyên nghiệp họ thường tập = dây chun , hoặc gánh tạ. Nhưng chúng ta không có điều kiện thì các bạn có thể tập ” nhảy cóc ” hoặc tìm 1 bậc cầu thang nào đó có tầm cao vừa đủ bật lên xuống lên xuống.

Hướng dẫn nâng cao

Cách sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật sút cơ bản nhất. Nếu bạn đã thành thạo kỹ thuật trên có thể thực hành tiếp những động tác nâng cao hơn như:

  • Sút bóng xoáy
  • Sút vô lê
  • Lốp bóng
  • Móc bóng

Để đá bóng tốt thì việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Bạn hãy tập luyện những kỹ thuật sút bóng cơ bản rồi dần dần tới những kỹ thuật nâng cao hơn. Hãy xem thêm các kỹ thuật khác tại taigamesmoi để bạn trau dồi được nhiều kinh nghiệm hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *